Làm sao để vượt qua cám dỗ nhất thời phát triển bản thân

Nhà sử học nổi tiếng người Anh Thomas Fuller đã từng nói: “Kỹ năng, chứ không phải sức mạnh, điều khiển con tàu”. Trong sự nghiệp của bạn, làm việc chăm chỉ ngày qua ngày chưa phải là tất cả để bạn có thể sớm đạt được những vị trí cao hơn. Chính những kỹ năng sẽ thúc đẩy quá trình thăng tiến của bạn - bằng cách giúp bạn hoàn thành công việc thông minh hơn và được tín nhiệm để đảm nhận nhiều hạng mục quan trọng hơn. 

Hôm nay Linh sẽ chia sẻ với các bạn 3 kỹ năng quan trọng cần phát triển có ảnh hưởng nhiều nhất đến lộ trình phát triển công việc của mỗi người.

1) TƯ DUY PHÂN TÍCH

Bạn cần có tư duy phân tích để hoàn thành một thống kê, một báo cáo hay một dự án chất lượng từ đầu đến cuối. Bên cạnh đó, tư duy phân tích cũng sẽ giúp bạn đưa ra những đề xuất tốt, có cơ sở vững vàng dựa trên những dữ liệu bạn đã nghiên cứu. Chị Mai Nguyễn - Cựu Managing Director của Navigos Search đã từng chia sẻ rằng rèn luyện khả năng suy nghĩ logic là một trong những cách giúp bạn cải thiện tư duy phân tích. Bạn cũng cần tách mình khỏi các thành kiến và phản ứng cảm xúc cá nhân để đảm bảo có thể đánh giá vấn đề được khách quan nhất.

Nói cách khác, khi bạn đi làm, dù có khá nhiều thứ phải suy nghĩ tới nhưng nếu khách hàng, sếp, hoặc một bộ phận khác trong công ty cần một bản cáo thì bạn phải có khả năng cung cấp được những thông tin hữu ích, dựa trên những dữ liệu đã nghiên cứu. Đó là một trong những kỹ năng mà bạn luôn phải tập trung để phát triển. Vì dù bạn ở chức vụ nào thì cuối ngày người ta vẫn sẽ đánh giá bạn dựa trên những kết quả mà bạn đã tạo ra. Vậy nên bạn phải luôn suy nghĩ về những kỹ năng có thể giúp bạn tạo ra và trình bày kết quả đó. 

2) TỰ NHẬN THỨC BẢN THÂN

Trái với tư duy phân tích là một kỹ năng cứng, tự nhận thức bản thân là một kỹ năng mềm. Điểm chung là chúng đều cần thiết trong sự nghiệp của bạn. Vì trong công việc, bạn cần biết mình muốn gì, mình đang có hay thiếu sót những kỹ năng nào để có thể tìm kiếm những sự giúp đỡ và lời khuyên từ những người đi trước. Nếu bạn không hiểu về bản thân mình và chỉ chăm chú làm việc theo lối mòn thì nó sẽ giới hạn khả năng thăng tiến của bạn. Muốn ở những vị trí cao hơn, bạn cần phải giỏi giao tiếp, cần biết cách quản lý con người. Bạn cần phải hiểu rõ về bản thân, khi chưa đủ tự tin, bạn rất khó có thể tạo ấn tượng khi gặp khách hàng.

Đó là lý do mà bạn cần phải trang bị song song hai kỹ năng Linh vừa đề cập cho mình càng sớm càng tốt, nhất là trong những năm tuổi hai mươi. Khi bạn đang cố gắng nghiên cứu về Excel, về kế toán, về cách phân tích thì bạn cũng cần dành thời gian để suy nghĩ sâu hơn về bản thân, về những gì mình muốn. Điều này quan trọng bởi vì nhiều lúc chúng ta không có con đường. Trong suốt hai mươi mấy năm lớn lên, đã luôn có ba mẹ hay người lớn chỉ dẫn cho bạn. Điều đó khiến bạn sẽ rất khó để dành thời gian xem xét và tự hỏi bản thân mình đang như thế nào. Vậy nên tự nhận thức bản thân là một trong những kỹ năng mà tất cả mọi người cần học hỏi từ sớm để có thể làm quen với bản thân mình. 

3) KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Khi bạn đã có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, bạn hiểu biết về bản thân mình rồi thì điều quan trọng là bạn phải có khả năng để chia sẻ những gì bạn biết. Một số bạn trẻ tâm sự với Linh rằng bạn cảm thấy nhút nhát, hơi sợ. Trong công việc, các bạn không biết cách để nói chuyện với sếp, không biết cách chia sẻ những ý tưởng của mình cho mọi người hiểu.

Với Linh thì giao tiếp là kỹ năng mà tất cả chúng ta cần luyện tập, vì không phải sinh ra là mình đã biết cách để nói chuyện cho khéo. Và cũng chỉ có một cách để mình có thể giao tiếp giỏi hơn chính là rèn luyện. Điều khó khăn bạn có thể gặp phải là nói sai, và rồi người ta sẽ cười mình, sẽ phàn nàn, hoặc đánh giá mình thấp. Bạn cần chấp nhận những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, sau đó bạn nên dành thời gian để xem xét lại, rút ra những bài học, rồi giữ vững sự tự tin của mình và tiếp tục.

Để nhận được công việc đầu tiên của mình ở Việt Nam, Linh phải phỏng vấn bằng tiếng Việt. Lúc đó Linh sống ở bên Mỹ nên tiếng Việt của Linh rất kém. Ngay lúc này, dù thỉnh thoảng vẫn còn nói vấp, Linh cũng cố gắng truyền đạt những gì mình biết vì người ta có thể thấy được sự nỗ lực của mình. 

Một trong những mẹo để bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp chốn công sở là bạn nên chuẩn bị trước khi đến mỗi buổi họp. Đó là thời điểm bạn có thể chứng tỏ khả năng của mình. Khi biết trước chủ đề họp rồi, bạn nên nghiên cứu về những thông tin liên quan rồi sau đó lọc chọn ra để có thể chuẩn bị trước cho mình một vài câu hỏi. Nếu bạn không phải là chuyên gia về chủ đề này, một trong những cách mà bạn có thể đóng góp là hỏi những câu hỏi có ý nghĩa. Để làm được điều đó thì bạn cần phải tìm hiểu về chủ đề đó trước. Vì nếu bắt đầu từ số không thì mình sẽ hỏi những câu hỏi rất cơ bản. Đó là một trong những cách thức để bạn bắt đầu rèn luyện khả năng giao tiếp của mình. Đồng thời cũng chứng tỏ cho các đồng nghiệp và sếp thấy bạn đã có sự chuẩn bị, và làm việc rất tập trung.

Một câu nói của tác giả người Mỹ Alvin Toffler mà Linh rất thích là: “Người mù chữ của thế kỷ 20 là người không thể đọc hoặc viết. Người mù chữ của thế kỷ 21 là người không thể học, quên, và học lại". Ý nghĩa của nó là cuộc sống và công việc sẽ luôn vận động tiến lên. Nếu bạn không liên tục học hỏi và nâng cấp những kỹ năng cần thiết cho bản thân thì bạn không phải đang dậm chân tại chỗ mà đang đi lùi lại. Vậy nên để không bị bỏ lại phía sau và nhanh chóng có những bước tiến lớn trong sự nghiệp, bạn hãy chú trọng phát triển 3 kỹ năng Linh vừa chia sẻ ở trên nhé!

translation missing: vi.blogs.comments.with_count

  • translation missing: vi.blogs.comments.no_comments

Title

translation missing: vi.blogs.comments.moderated