Làm sao để tìm một người cố vấn

Làm sao để tìm một người cố vấn

LÀM SAO ĐỂ TÌM MỘT NGƯỜI CỐ VẤN?

Khi gặp những khó khăn trong công việc hoặc khi phải ra quyết định quan trọng trong sự nghiệp, điều cần nhất chính là một người cố vấn để giúp bạn phân tích tình hình và chọn hướng đi phù hợp nhất. Vậy làm sao để tìm được một người sẵn lòng hướng dẫn và chỉ dạy cho mình? 

 

 1) Nên tìm người mà mình quen biết 

 

Đối với những yêu cầu từ người lạ, hầu hết câu trả lời sẽ luôn là “Không” bởi vì thời gian của họ đang dành cho những người họ đã biết và tin tưởng. Thông thường, những người cố vấn tuyệt vời sẽ là người biết được tiềm năng của bạn là gì: biết cách bạn suy nghĩ, hành động, giao tiếp. Họ phải là người thích và tin tưởng vào khả năng làm việc của bạn và chắc chắn bạn sẽ làm tốt những tiêu chí mà họ đặt ra. 

 

 Hãy tìm người bạn quen biết để làm cố vấn, và phải chắc chắn rằng đây là một người kỳ cựu trong lĩnh vực mà bạn muốn học hỏi. 

 

 Nếu bạn không thể tìm được bất cứ ai trong các mối quan hệ của mình, hãy tìm kiếm họ thông qua những người quen và bạn bè. Và các sự kiện như networking cũng có thể là một trong những chìa khóa. 

 

 2) Hãy nằm trong vòng liên kết của người cố vấn 

 

Nếu bạn không biết người đó trực tiếp, hãy nhờ người bạn chung giúp bạn làm quen và tìm hiểu rõ về người cố vấn đó. Đừng yêu cầu những người mà bạn chỉ mới gặp một vài lần để dạy và cố vấn cho bạn. Một cách tốt để bắt đầu một mối quan hệ là cho họ thấy rằng bạn có thể mang lại giá trị cho họ như thế nào. Ví dụ, tìm hiểu những chủ đề hoặc dự án họ đang làm. Tiếp theo là nghiên cứu sâu hơn về dự án và cung cấp cho họ một tóm tắt mà bạn đã tìm được, thông tin mới về ngành và những báo cáo chi tiết mà phải để nhiều tâm huyết mới có được. 

 

 Bạn cần chứng minh rằng bạn đáng thời gian của họ! Hãy cố gắng trở thành người mà họ tôn trọng và tin tưởng trước để cho cố vấn thấy rằng bạn luôn sẵn sàng học hỏi. 

 

 3) Hãy là một người xứng đáng để được cố vấn 

 

Hãy hỏi bản thân rằng nếu mình là người cố vấn thì mình có muốn dạy cho bản thân mình không? Những người cố vấn thường thích các bạn cởi mở, linh hoạt, kiên trì và có tinh thần học hỏi. Và chắc chắn rằng bạn phải luôn háo hức tìm hiểu và cam kết sửa đổi phong cách làm việc để có thể đạt được nhiều thành công hơn. 

 

 Người cố vấn thường sẽ không có thời gian để làm quen với bạn, vì vậy bạn cần phải xác định rõ những điều cần chia sẻ trước khi nói chuyện với người đó. Trình bày những khó khăn, và những cách giải quyết mà bạn có thể làm để người cố vấn phán đoán xem hướng đi đó có thật sự tốt cho bạn. 

 

 Chia sẻ công việc và mục tiêu tương lai của bạn với người cố vấn. Giúp họ hiểu sâu hơn về bạn để họ hiểu rằng bạn thật sự nghiêm túc trong việc tiếp thu sự chỉ bảo của họ để thay đổi tương lai của bạn. Bạn cũng có thể chia sẻ những thành công của mình trong công việc để chứng minh cho người cố vấn thấy mình là người làm việc tận tâm và chăm chỉ.

Back to blog

Leave a comment