Linh Thai Labs: 4 hành động nhỏ ghi điểm lớn chốn công sở

Linh Thai Labs: 4 hành động nhỏ ghi điểm lớn chốn công sở

Linh Thai Labs: 4 hành động nhỏ ghi điểm lớn chốn công sở

Được viết bởi Vietcetera.

 

Có những hành động nhỏ bản thân chúng ta không để ý nhưng người khác lại thấy rất rõ. Khi đi làm, đâu là những lỗi cơ bản khiến hình tượng của bạn mất điểm? Đâu là những điều dễ dàng bạn có thể làm ngay hôm nay để khiến sếp và đồng nghiệp yêu quý mình hơn?

 

Cùng Vietcetera và chị Linh Thái điểm lại 4 hành động nhỏ ghi điểm lớn tại công ty.

1. Mang giày

Vì trời nóng và giày gò bó hoặc gót cao khó chịu, nhiều nhân viên công sở thích bỏ giày đi chân không hoặc mang dép lào tại bàn làm việc. Hiểu được điều này, các sếp bỏ qua, không nhắc nhở nhân viên. Nhiều người khi ngồi ở phòng ăn hay tiếp khách cũng theo thói quen cởi giày hoặc mang dép lào.

Thay vì đi dép lào, bạn có thể để sẵn ở văn phòng một đôi giày ‘lười’ (giày không dây), đế bệt, form thoải mái với chất liệu siêu thoáng. | Nguồn: Internet.

Nhưng bạn hãy nhớ bất cứ ai có thể bước vào căn phòng đó trong một ngày bất kỳ: đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, mentor, sếp tổng, đồng nghiệp mới, thậm chí vợ/chồng tương lai của bạn… Và chắc chắn bạn không muốn tạo ấn tượng ban đầu với đôi dép lào!

 

Một bí quyết là thay vì đi dép lào, bạn có thể để sẵn ở văn phòng một đôi giày ‘lười’ (giày không dây), đế bệt, form thoải mái với chất liệu siêu thoáng như vải lưới và đế mềm như mây, cói… Bạn nên chọn những thiết kế đơn giản, tối màu để đôi giày này không “chọi” với lựa chọn quần áo của bạn mỗi ngày.

2. Dùng tăm trong toilet

Tăm tre là ‘đặc sản’ của Việt Nam. Dù nhiều nha sĩ không khuyến khích sử dụng tăm tre, rất nhiều gia đình vẫn thích dùng tăm thay chỉ nha khoa. 

 

Trong gia đình thì việc dùng tăm tre tại bàn ăn, không che miệng là chuyện dễ chấp nhận. Tuy nhiên, khi ở công ty, khách sạn hay những nơi công cộng, bạn nên dùng tay che miệng khi dùng tăm, hoặc tốt nhất là mang tăm vào phòng vệ sinh, nơi có thêm bồn rửa và gương.

 

Lý do thứ nhất là để đảm bảo vệ sinh cho mình và người xung quanh, thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Lý do thứ hai là để giữ gìn thẩm mỹ cho mình, tránh phô ra khuôn miệng méo mó khi xỉa răng và hàm răng dính thức ăn. Điều này cũng tương tự như khi bạn ngáp, ho hay hắt hơi vậy.

3. Giữ cửa cho người đi sau

Khi mở cửa bước vào một căn phòng, bạn nên quay lại xem có ai sắp bước vào không và giữ cửa cho họ. Tại nhiều quốc gia phát triển, theo phép lịch sự, đàn ông luôn giữ cửa cho phụ nữ hay người trẻ luôn để ý giúp người già. Tuy nhiên, chị Linh nghĩ dù bạn và người đi sau là ai, bạn cũng nên giúp họ giữ cửa.

Ai cũng tự mở cửa được, nhưng họ sẽ cảm thấy được công nhận và tôn trọng khi bạn giúp họ giữ cửa. | Nguồn: Internet.

Đây là một hành động rất nhỏ nhưng ghi điểm rất lớn. Ai cũng tự mở cửa được, nhưng họ sẽ cảm thấy được công nhận và tôn trọng khi bạn giúp họ giữ cửa. Đó cũng là cơ hội để bạn thể hiện sự ân cần, chu đáo của mình với đồng nghiệp.

4. Đợi thang máy ở hai bên cửa, đứng ở bên phải thang cuốn

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp người trong thang máy chưa kịp ra, người ngoài thang máy đã chen vào? Hay hai người này vô tình va vào nhau trong lúc vội vã? Để giao thông trong tòa nhà thuận tiện và an toàn hơn, bạn hãy đứng đợi thang máy ở bên trái hoặc bên phải thay vì ngay sát trước cửa thang. Và đợi người bên trong ra hết rồi mới bước vào.

Khi lên thang cuốn, nếu không vội, chúng ta nên đứng về phía bên phải, mỗi người một bậc thang. | Nguồn: Internet.

Khi lên thang cuốn, nếu không vội, chúng ta nên đứng về phía bên phải, mỗi người một bậc thang. Điều này sẽ giúp tạo một lối đi thông thoáng bên trái để những người đang vội có thể nhanh chóng tiến bước. Chúng ta đâu biết điều gì đang chờ đợi những người này: một cuộc họp gấp, một chuyến tàu sắp khởi hành, hay một người vợ sắp đẻ!

 

Linh Thái tin rằng không có thành công hay thất bại, chỉ có một chuỗi thử nghiệm và bài học. Linh Thai Labs đúc kết những bài học từ hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc của chị, được kể lại bởi Vietcetera. 

 

Để đọc thêm nhiều bài viết thú vị, bạn có thể truy cập website của Vietcetera.

Back to blog

Leave a comment