Bài học số 1: Chỉ vì bạn đã làm điều gì đó theo cùng một cách trong 15 năm, không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục hiệu quả trong 15 năm tới.

Linh muốn nhắc nhở bản thân rằng mọi việc xảy ra đều có lý do, và lý do đó là để Linh học hỏi và cải thiện. Vì vậy, vào đầu năm nay, khi Linh trải qua một tuần với việc căng gót chân, căng cơ cổ, và mất giọng - Linh đã biết rằng có một bài học ở đây.

Qua nỗi đau và ánh nhìn thương cảm của mọi người, Linh đã tự nhắc mình rằng vài tuần nữa, chắc mình sẽ cười về điều này thôi. Tình trạng này đã kéo dài một tháng, nhưng cuối cùng Linh đã thực sự cười khi thấy cơ thể mình hoàn toàn “phản kháng” như thế. Không một dấu hiệu nào trước đó, từng bộ phận cơ thể như kêu gào để được chú ý. Các dấu hiệu liên tục xuất hiện nối tiếp nhau trong vòng một ngày.

Sau khi thực hiện chườm nóng và nẹp cần thiết, Linh đã bắt đầu nghĩ về lý do TẠI SAO tất cả những điều này lại xảy ra. Linh nhận ra rằng mình có thể có tinh thần của một thanh niên 25 tuổi, nhưng cơ thể của mình thực sự đang ở độ tuổi 45. Lúc này, Linh hiểu rằng việc ăn sô cô la trước khi đi ngủ và kẹo Hot Tamales cho bữa sáng là những thói quen cần phải bỏ sớm! Chế độ ăn mới của Linh với ít tinh bột và ít đường khiến Linh cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết. Linh thậm chí đã bắt đầu nấu ăn. Nếu bạn muốn một số công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe, hãy cho Linh biết. Linh đã tùy chỉnh được một vài công thức hay ho rồi đây.

Chỉ vì bạn đã làm điều gì đó theo cùng một cách trong 15 năm, không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả trong 15 năm tới. Việc nhận một cú tát nhớ đời thẳng vào mặt sẽ giúp bạn nhận ra rằng chỉ một cái huých nhẹ đôi lúc không đủ đau đến mức khiến bạn từ bỏ những thói quen cũ của mình. Vì vậy, hãy chấp nhận cú đẩy đột ngột đó và hành động theo nó. Bạn không thể mong đợi xây dựng một con đường tốt hơn cho mình bằng cách lặp lại cùng một thói quen.


Bài học số 2: Hãy lắng nghe khách hàng của bạn - nghe để thực sự thấu hiểu chứ không chỉ tìm cách phản hồi.

Linh cùng đội ngũ của mình đã sản xuất nội dung về phát triển sự nghiệp và thăng tiến tại nơi làm việc trong khoảng 2 năm. Phần lớn nội dung đều tìm cách giải đáp thắc mắc của gần 2.3 triệu người theo dõi trên tất cả các nền tảng mạng xã hội của Linh. Chi tiết về những chuỗi nội dung này đã được Linh chia sẻ trong Thư Từ Linh năm ngoái

Một bài học kinh doanh đầu tiên là: Hãy lắng nghe người dùng của bạn. Nhưng chúng ta đã thực sự lắng nghe chưa? Chúng ta lắng nghe để tìm cách phản hồi, chứ không phải để thực sự thấu hiểu người hỏi. TẠI SAO họ đưa ra câu hỏi đó?

Vào đầu năm nay, Linh đã bắt đầu tìm hiểu thêm về điều này. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khoảng 200,000 (hơn 50%) sinh viên tốt nghiệp cử nhân đang làm việc dưới trình độ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chênh lệch giữa chất lượng sinh viên ra trường và đòi hỏi thực tế của công việc.

Vì vậy, Linh và đội ngũ đã ngồi lại và quyết định rằng mình có thể làm điều gì đó nhiều hơn chỉ là đưa ra mẹo và tóm tắt. Đó là lúc chúng tôi bắt đầu giới thiệu các khóa học có cấu trúc cùng Skills Bridge. Và từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay, chúng tôi đã đào tạo hơn 2600 học viên; 34% trong số đó đã tham gia nhiều hơn một khóa học. Chúng tôi gọi đây là cộng đồng Team Lạc Quan (Team Optimism) một cách thương mến. :) Và Skills Bridge cũng rất vinh dự khi được các công ty lớn như Home Depot, Honda, Bosch, Lazada, Sanofi, Fast Retailing (Uniqlo) tin tưởng để đào tạo đội ngũ nội bộ của họ. 

Và tất nhiên, Linh cùng đội ngũ của mình vẫn sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều nội dung miễn phí mới, bao gồm podcast hàng tuần và những buổi phỏng vấn với một số nhà lãnh đạo trẻ hàng đầu của Việt Nam. Xin cảm ơn các thành viên của Team Lạc Quan, và tất cả những người yêu quý và theo dõi chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe và là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong suốt hành trình sự nghiệp của bạn!

Người dùng có thể nhận ra những khó khăn của họ, nhưng bạn cần là người đưa ra giải pháp tốt nhất. Xây dựng theo từng bước nhỏ, lắng nghe, và cải thiện xuyên suốt hành trình đó. Đúng, những lời khuyên này có lẽ tất cả chúng ta đều đã nghe qua. Nhưng đôi khi nó hiển nhiên đến mức chúng ta quên, hoặc bỏ qua các bước, đặc biệt là trong những ngày đầu khởi nghiệp, khi dường như có rất nhiều hướng khả thi mà chúng ta có thể hướng tới. Hãy lắng nghe khách hàng của bạn!


Bài học 3: "Chà, bất ngờ ghê chưa …." - Dexter Jettster, Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao

Kỳ nghỉ lễ này là lần đầu tiên Linh xa các bé trong một thời gian dài (4 tuần). Khi cả nhà lên kế hoạch, Linh đã mừng thầm - hào hứng vì mình sắp có thêm thời gian cho bản thân!

Ngày hai bà nhỏ ra sân bay - tối hôm đó, điều đầu tiên Linh làm khi về đến nhà là nhìn trộm vào phòng ngủ của các bé, mong được nhìn thấy hai đứa đang nằm ngủ một cách thật bình yên và thoải mái. Thay vào đó, Linh chỉ thấy những chiếc chăn lộn xộn và những chiếc giường trống không. Và Linh đã cảm thấy một nỗi buồn rất rõ ràng chạy dọc cơ thể mình. Và Linh nhận ra: chà, bất ngờ thật đấy, Linh thực sự rất yêu những bà nhỏ tinh nghịch nhà mình! :D

Linh sinh bé đầu tiên năm 39 tuổi. Nghĩa là mình đã luôn xếp bản thân ở vị trí đầu tiên trong gần 40 năm. Linh đã nghĩ rằng mình muốn có con, nhưng chưa thật sự cảm nhận sâu sắc về kết nối đẹp đẽ này. Và sau 7 năm làm mẹ, cuối cùng Linh đã hiểu được.

Điều thực sự khiến bài học này trở nên thú vị là khi Linh đã bất giác thoáng trải nghiệm hội chứng “chiếc tổ trống” - và điều đó không vui một chút nào. Linh biết rằng 15 năm tới sẽ trôi qua, và trong khoảng thời gian đó, Linh sẽ trân trọng từng cơn bực mình không thể nhịn, từng đĩa rau củ bị từ chối, từng lần chiếc giường bị ướt. Và tất nhiên, là cả từng cái ôm từ vòng tay mập mạp và những nụ hôn còn ướt mùi sữa từ hai bà nhỏ!

Một vài thay đổi trong cuộc sống cần có thời gian. Nếu bạn đang cân nhắc thử một điều gì đó mới mẻ, chẳng hạn như thay đổi nghề nghiệp - hãy bắt đầu! Chỉ cần nhớ rằng ban đầu mọi thứ có thể không thoải mái hoặc thậm chí hết sức đau khổ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tốt cho bạn. Hãy tập trung hết sức, quyết tâm làm việc, và một ngày nào đó, bạn thậm chí không thể hình dung ra cuộc sống sẽ như thế nào nếu điều đó không xảy ra.


Bài học then chốt Linh học được trong năm 2022

Điều gì thúc đẩy Linh tiến bước? Lời nhắc nhở bản thân mỗi ngày của Linh là: Tôi khỏe mạnh, tôi hạnh phúc, tôi được yêu thương. Và điều quan trọng là bạn cần lắng nghe chính mình và lắng nghe những người xung quanh. Hãy nghe có mục đích, nghe để hiểu; và con đường sẽ trở nên rõ ràng. Cùng dốc sức cho một năm 2023 rực rỡ nhé!