CÁC BƯỚC CẦN THỰC HIỆN TRƯỚC KHI RA QUYẾT ĐỊNH LỚN

Cuộc sống là kết quả của một loạt các quyết định lớn mà chúng ta đưa ra trong cuộc sống. Có một vài điều sẽ rất khó khăn cho việc ra quyết định bởi vì sẽ cảm thấy rất mạo hiểm khi mình chưa chắc chắn về nó. Cho dù đó là việc kinh doanh, cá nhân, hôn nhân, gia đình, bạn bè hoặc nuôi dạy con cái, quá trình ra quyết định là rất khó khăn vì có nhiều điều mình chưa biết. Vậy làm thế nào để bạn phân tích một tình huống khi cảm thấy có rất nhiều điều bạn không biết?

Cho những lần bạn phải đưa ra quyết định lớn, hãy thử các bước này xem sao nhé!

1) TẠO DANH SÁCH ƯU VÀ KHUYẾT ĐIỂM

Bắt đầu danh sách với tất cả các lý do bạn muốn đưa ra quyết định. Chỉ cần viết tất cả những gì xuất hiện trong đầu - không có gì là quá mức và không có ý tưởng nào là một ý tưởng tồi.

2) NGHIÊN CỨU: LẤY Ý KIẾN ​​CỦA NGƯỜI MÌNH CÓ THỂ TIN TƯỞNG VÀ TÌM KIẾM TRÊN MẠNG

Hãy cố gắng để có được ý kiến ít nhất từ hai người. Linh thường cố gắng tìm người là chuyên gia và biết rõ về vấn đề mình đang gặp để nghe những gì họ suy nghĩ. Linh cũng hỏi bạn thân hoặc thành viên gia đình vì họ là người hiểu rõ về Linh. Sau đó dành một vài giờ nghiên cứu. Đừng ra quyết định khi chỉ mới đọc một bài báo hoặc một bài viết. Cố gắng tìm hiểu các ý kiến ​​khác nhau sẽ giúp cho bạn thấy những ưu và khuyết điểm mà có lẽ bạn đã không nghĩ đến.

3) ĐÁNH GIÁ LẠI DANH SÁCH ƯU VÀ KHUYẾT ĐIỂM

Thêm những ưu và khuyết điểm mới, sau đó xem lại từng mục và đánh giá nó sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong 1 năm và 5 năm tới. Khi bạn cho mỗi mục hạn chót để ra quyết định, bạn sẽ thấy rằng một số ưu điểm sẽ không mãi là ưu và một số khuyết điểm bạn có thể biến thành ưu điểm nếu bạn gắn bó với nó.

Ví dụ, hiện tại bạn ghét công việc mình đang làm và muốn đổi ngành. Điều tức thời sẽ ảnh hưởng đến bạn trong 1 năm tới là có thể bạn sẽ phải trải qua nhiều khó khăn vì bạn đang học một cái gì đó hoàn toàn mới và sẽ giống như sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, trong 5 năm tới, bạn có thể trở thành một chuyên gia ở một công việc mà bạn yêu thích.

4) CHO BẢN THÂN THỜI HẠN

Khi đã chốt lại được danh sách thì cũng là lúc đưa ra quyết định! Chúng ta đều biết rằng đây là phần khó nhất nhưng đừng mắc kẹt quá lâu với việc này. Linh sẽ ước lượng và đặt ra mốc thời gian cụ thể như 3 giờ chiều nay - nên suy nghĩ và hành động! Bởi vì nếu bạn không cho mình thời hạn, nó có thể sẽ không bao giờ được quyết định.

5) ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH VÀ CHO MÌNH "THỜI GIAN ĐỂ THỞ"

Với những quyết định quan trọng, sau khi ra thời hạn cuối, Linh thường dành thời gian để suy nghĩ và ổn định cảm xúc. Thường thì Linh sẽ ngủ một đêm. Và sáng hôm sau, khi mới thức dậy, Linh sẽ chú ý đến cảm nhận của mình về quyết định đó. Đây là lúc mình sẽ chân thật với mong muốn và suy nghĩ của mình nhất. 


ĐỌC THÊM

Những chia sẻ của Thái Vân Linh về chủ đề phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp
Top 10 Kỹ Năng Có Nhu Cầu Tăng Cao Trong Thời Đại AI
3 Đặc Điểm Của Nhiệm Vụ Có Thể Tự Động Hoá Bởi AI
Nhà Tuyển Dụng Mong Đợi Gì Khi Hỏi Về Điểm Yếu Của Bạn?
Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Khi Nghỉ Việc (Đừng Đợi Nghỉ Mới Làm)
Thay Đổi Ngay Cách Giới Thiệu Bản Thân (Không Chỉ Khi Phỏng Vấn)
3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Để Phỏng Vấn Thành Công