1) ĐÓN NHẬN MỌI CƠ HỘI 

Bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó - Không có nghĩa bạn không làm được, cũng không đến mức bạn sẽ làm tệ đến nỗi ảnh hưởng đến tất cả nhân viên, tổn hại cho công ty. Lời khuyên là hãy tự tin với năng lực của mình. Sẽ luôn có giải pháp cho mọi vấn đề, và kết quả rồi cũng sẽ ổn.

2) KẾ HOẠCH TỐT HỨA HẸN KẾT QUẢ TỐT 

Hãy liệt kê ra các điểm mạnh/ yếu và nguồn lực bạn có. Tính toán thời gian và tỉ lệ đạt mục tiêu ở từng giai đoạn. Luôn có phương án dự phòng lường trước những rủi ro và hướng giải quyết. Nó sẽ làm mình an tâm và sẵn sàng đối phó với với mọi tình huống phát sinh. Hạn chế thiệt hại nhất có thể.

3) DIỄN ĐẠT NGẮN GỌN VÀ ĐỦ Ý

Diễn đạt với sếp, khách hàng và đối tác nhớ ngắn gọn nhưng đủ ý. Chọn lọc và trình bày những điểm chính theo thứ tự rõ ràng, đưa ra các con số ấn tượng, để bất kỳ ai cũng hiểu ngay các ý bạn muốn truyền đạt.

4) TRỞ THÀNH MENTOR HOẶC NGƯỜI BẠN CỦA NHÂN VIÊN

Hãy trở thành mentor hoặc là người anh/ chị/ bạn của nhân viên. Quan tâm, hỏi thăm họ, để hình thành thói quen giao tiếp tự chủ trong team. Mặc dù công việc như bánh xe quay đều, nhưng họ sẽ luôn có cái gì đó học từ bạn hoặc ít nhất học trong lúc thực hiện nhiệm vụ của họ.

5) TƯ DUY PHÁT TRIỂN

Hầu hết mọi người sẽ thích làm việc với người có chí tiến thủ. Các sếp sẽ rất thích nếu bạn trình bày đề xuất và báo cáo số liệu tăng trưởng rõ ràng, giúp tổ chức đi lên. Có thể nhân viên sẽ hơi mệt (với bạn) vì khối lượng công việc, nhưng về sau họ sẽ thấy bản thân phát triển năng lực vượt bậc. 

6) HỌC, HỌC NỮA, HỌC MÃI

Có một sự thật là càng ở vị trí cao, trách nhiệm càng lớn, thì bạn càng phải học. Học để cập nhật kiến thức mới cho team, học để tối ưu chất lượng công việc của team, và học để các quyết định của bạn là tốt nhất cho mọi người và công ty. Bạn có thể đọc thêm về chủ đề Làm sao để rèn luyện tư duy học tập với 60 phút mỗi ngày tại đây.

7) HÃY LUÔN LẠC QUAN

Và điều cuối, chắc Linh đã luôn nói với bạn rất nhiều lần rồi. Hãy lạc quan trong hoàn cảnh nào, vì chúng ta đang ở trong “vũ trụ tích cực” bạn nhé!

Viết đến đây tự nhiên Linh nghĩ ra một thử thách: Hãy hoàn thành 1 điều kể trên vào mỗi ngày bạn đi làm.