Bạn Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Đàm Phán Lương phát triển bản thân

Theo một khảo sát, 58% số người được hỏi khẳng định chưa bao giờ hoặc hiếm khi thương lượng mức lương. Tuy nhiên, việc không thảo luận về mức lương và lợi ích có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiềm năng tăng thu nhập suốt đời của bạn. Ví dụ: nếu mức tăng lương trung bình hàng năm là 3% và bạn chấp nhận mức lương khởi điểm thấp hơn 10% so với kỳ vọng của mình, thì có thể mất hơn hai năm để lấy lại khoản thu nhập đó.


Vậy làm thế nào để tự tin đàm phán mức lương bạn mong muốn với nhà tuyển dụng? Dưới đây là hai điều bạn cần chuẩn bị:

1) KHẢO SÁT MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Google là bạn thân của chúng ta khi tìm kiếm thông tin. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các báo cáo về mức lương trung bình trên thị trường như báo cáo hướng dẫn lương của Adecco Việt Nam, hay báo cáo khảo sát lương của Navigos Group.

Bên cạnh đó, các trang việc làm uy tín cũng có những công cụ giúp bạn tra cứu mức lương theo chức danh như:
           (1) VietnamWorks 
           (2) CareerBuilder 
           (3) Jobhopin


Sau đó, bạn hãy so sánh để biết mức lương của công ty đang đề xuất cho bạn là thấp hơn hay cao hơn mặt bằng chung. Biết rõ điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với nhà tuyển dụng trong quá trình đàm phán lương.
Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét khi bạn nghiên cứu thị trường:
           a. Mức lương trung bình cho vị trí này là bao nhiêu?

           b. Mức lương trung bình [ở thành phố bạn sinh sống] cho vị trí này là bao nhiêu?
           c. Các công ty [thuộc ngành của bạn] trả lương bao nhiêu cho vị trí này?
           d. Những người có [số năm kinh nghiệm] tương tự bạn được trả lương bao nhiêu cho vị trí này?

2) CHUẨN BỊ CÁC LUẬN ĐIỂM KHI ĐÀM PHÁN LƯƠNG

Đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân: “Tại sao bạn xứng đáng được nhận mức lương cao hơn mức mà nhà tuyển dụng đang đề nghị?” Sau đó, hãy liệt kê càng chi tiết càng tốt các luận điểm quan trọng giúp bạn chứng minh mình xứng đáng. Các thông tin đó có thể là:

           a. Số liệu thực tế về kết quả bạn đã đạt được trong các vai trò trước đây, chẳng hạn như mục tiêu kinh doanh, doanh số vượt trội hoặc các giải thưởng quan trọng.

           b. Kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương hoặc kinh nghiệm giải quyết các vấn đề tương tự. Nếu số năm kinh nghiệm bạn có nhiều hơn mức nhà tuyển dụng yêu cầu thì đó chính là điểm cộng.

           c. Các kỹ năng hoặc chứng chỉ chuyên ngành, nhất là đối với những ngành cần chứng chỉ hành nghề đặc biệt như kế toán, kiểm toán, luật sư, bác sĩ, chuyên viên tài chính.

           d. Mức lương trung bình trên thị trường cho vị trí tương tự tại các công ty hay khu vực khác mà bạn đã nghiên cứu kỹ từ trước.

Nhìn chung, mức lương bạn được đề nghị có thể chênh lệch với mức mong muốn của bạn. Một khi bạn đã đồng ý nhận việc với mức lương thỏa thuận, hãy xác nhận cụ thể bằng văn bản. Ngay cả khi bạn từ chối lời mời làm việc vì mức lương chưa phù hợp thì cũng nên khéo léo và chuyên nghiệp. Hành trình sự nghiệp của bạn là rất dài, bạn không thể biết chắc rằng nhà tuyển dụng có trở thành đối tác hay đồng nghiệp của bạn trong tương lai hay không. Linh chúc bạn đàm phán lương thành công! 🥳

0 comments

  • Hiện chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên gửi bình luận cho bài viết này!

Để lại bình luận

Lưu ý, các bình luận sẽ phải được phê duyệt trước khi được đăng tải.