Những người thành công và không thành công có cùng một lượng thời gian trong ngày. Sự khác biệt nằm ở cách bạn nhìn nhận và sử dụng 24 giờ của mình. Để giúp bạn phát triển bản thần và có thêm nhiều cảm hứng cho việc tăng năng suất, hãy cùng Linh tìm hiểu một vài mẹo dưới đây. 🎯

A. LÀM SAO TÌM ĐƯỢC KỸ THUẬT TĂNG NĂNG SUẤT PHÙ HỢP?

Hãy áp dụng 3 bước sau đây:

1. Lựa chọn 1 phương pháp

Tất cả những kỹ thuật tăng năng suất đều có điểm chung là giúp bạn tập trung hoàn thành công việc nhanh chóng. Bạn sẽ không thể hiểu rõ một phương pháp có phù hợp với mình hay không nếu không trực tiếp áp dụng. Để bắt đầu, hãy chọn một phương pháp đơn giản khiến bạn cảm thấy hào hứng nhất.

2. Thử nghiệm

Hãy áp dụng phương pháp đã chọn trong vòng 30 ngày vào công việc và cuộc sống của bạn. Sau 30 ngày, nhiều khả năng là bạn sẽ thấy quen dần với thói quen mới. Nếu không, hãy tiếp tục với một phương pháp khác.

3. Điều chỉnh

Sẽ không có phương pháp nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Khi thử nghiệm một kỹ thuật nào đó, bạn cần điều chỉnh cách thức thực hiện phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân.

B. PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH DẤU MỤC TIÊU ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Một trong những lý do khiến chúng ta không thể quản lý công việc tốt là thói quen trì hoãn. Bạn càng ít trì hoãn, bạn sẽ càng làm việc hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu với phương pháp dễ làm là Đánh dấu Mục tiêu (hay Don’t Break the Chain) được tạo cảm hứng bởi Jerry Seinfeld.

Phương pháp này giúp bạn duy trì liên tục chuỗi hoạt động, xây dựng tính nhất quán, và hình thành thói quen để dần đạt được mục tiêu.

Bước 1: Xác định mục tiêu cụ thể.

Lưu ý, bạn chỉ nên thực hiện tối đa 3 mục tiêu khi bắt đầu.
Bước 2: Xác định thời gian tối thiểu cần dành ra mỗi ngày cho từng mục tiêu.

Ví dụ, thực hiện 10 lần chống đẩy trong 5 phút, hay đọc sách trước khi đi ngủ trong 15 phút.

Bước 3: Đánh dấu X trên bảng theo dõi lịch trình sau mỗi lần bạn hoàn thành mục tiêu.

Bạn có thể đánh dấu trên ứng dụng điện thoại. Tuy nhiên, hành động tự tay mình đánh dấu vào lịch trên giấy sẽ khiến Linh thêm phấn khích và đầy động lực.

Ban đầu, các phương pháp tăng năng suất có vẻ khó thực hiện. Nhưng một khi áp dụng từng bước đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ thấy chúng đơn giản và hữu ích. Chỉ những bước thay đổi nhỏ có thể tạo ra những khác biệt to lớn theo thời gian. Không có phép thuật nào biến giấc mơ thành hiện thực, chỉ có sự chăm chỉ và tâm thế luôn sẵn sàng nỗ lực hết mình mới có thể giúp bạn phát triển bản thân, đạt được những gì mình mong muốn.