CÁCH ĐỂ TẠO “TƯ DUY PHÁT TRIỂN” CHO STARTUP CỦA BẠN

Xây dựng môi trường làm việc với tư duy phát triển chính là việc chuyển đổi từ văn hoá đề cao tính cá nhân - nghĩa là mong muốn tìm ra cá nhân xuất chúng nhất - sang việc tạo cơ hội để mỗi thành viên được đóng góp vào tầm nhìn chung và lớn hơn. Đối với một công ty khởi nghiệp, điều này đặc biệt quan trọng nếu muốn thành công bởi bạn thường có một ngân sách hạn hẹp cùng một đội ngũ nòng cốt không lớn. Vì thế, Linh muốn chia sẻ với bạn cách giúp bạn xây dựng đội ngũ hoạt động hiệu quả hơn nhờ tư duy phát triển.

1) NHÌN NHẬN THẤT BẠI VÀ COI ĐÓ LÀ MỘT PHẦN TRONG CUỘC BƯỚC TRÊN HÀNH TRÌNH ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA BẢN THÂN. 🧩

Tinh thần lạc quan, dám đón nhận thất bại chính là điều đầu tiên bạn nên xây dựng trong đội nhóm của mình. Để làm được điều này, bạn hãy không ngừng khuyến khích các thành viên cùng nhau chia sẻ bài học sau mỗi lần mắc sai lầm. Hãy giúp nhân viên của bạn hiểu rằng, thử thách rồi thất bại còn hơn là không dám làm gì cả. Khi có được cảm giác tôn trọng cho sự chia sẻ, họ sẽ sẵn sàng và cởi mở hơn trong những lần sau và việc này sẽ giúp toàn nhóm phát triển nhanh hơn.


Với vai trò là người dẫn dắt, bạn hãy tiên phong trong việc đối mặt với thất bại. Chẳng hạn như, quyết định của bạn đã làm ảnh hưởng đến dự án không được hoàn thành đúng thời hạn. Bạn nên nhìn lại xem đã sai ở đâu, tự phân tích và cố gắng tìm ra một cách giải quyết để chia sẻ. Sau đó hãy tổ chức một buổi gặp mặt nội bộ để chia sẻ bài học của bạn và khuyến khích nhóm mình cũng chia sẻ thêm về cách giải quyết. Từ đó cùng nhau rút ra bài học lớn để startup không mắc sai lầm cho lần sau.

2) THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN ĐA DẠNG KỸ NĂNG TRONG NHÓM 🤯🤓💡

Môi trường khởi nghiệp là môi trường lý tưởng để bạn cũng như đồng nghiệp được học hỏi và thử nghiệm các kỹ năng mới. Có thể bạn chưa từng được học khi còn là sinh viên hay thậm chí ở các công ty lớn. Vì thế, hãy cùng với nhóm phát huy kỹ năng vốn có mà còn khám phá thêm các kỹ năng mới. Chẳng hạn như, nhân viên phát triển sản phẩm của bạn hoàn toàn có thể là một người bán hàng giỏi vì họ là người hiểu sản phẩm hơn bất cứ ai hết. Bạn hãy tạo cơ hội để họ được giao tiếp trực tiếp với khách hàng, tư vấn cũng như tìm hiểu nhu cầu. Một điều quan trọng là bạn phải trang bị để giúp cho nhân viên đó thành công. Nhờ vậy, những thành viên trong team vừa được phát triển về chuyên môn, vừa có thêm kỹ năng mới để “lấn sân” sang một lĩnh vực mà họ chưa từng được thử thách trước đây.

3) CÔNG NHẬN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA MỖI NHÂN VIÊN 👏⭐️

Khi được công nhận về sự đóng góp của mình, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy có động lực hơn để cống hiến. Sự công nhận ấy cần được nhìn nhận không chỉ từ phía bạn (người lãnh đạo) mà còn bởi tất cả các thành viên trong nhóm. Nhờ vậy, tất cả mọi người sẽ xây dựng được sự tự tin sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn để nắm bắt cơ hội, đón nhận thử thách và phát triển bản thân.


Việc ghi nhận đóng góp của các thành viên có thể lồng ghép trong nội dung buổi họp công ty hàng tháng hay thậm chí là ngay lập tức khi họ có một sáng kiến mới tối ưu công việc. Hoặc đơn giản hơn, đó chỉ là một lời cảm ơn trong giao tiếp hàng ngày để họ biết rằng sự cống hiến từ họ được đánh giá cao.

4) THÚC ĐẨY ĐỘNG LỰC 🙌🥳

Là người sáng lập bạn muốn tất cả mọi người trong team cùng duy trì tư duy phát triển cho bản thân và cả công ty khởi nghiệp. Bạn nên nhắc với mọi người về mục tiêu chính của công ty và cập nhật tình hình phát triển để họ hiểu được những công sức mà họ đang đổ vào là đang giúp startup tiến đến gần hồng tâm như thế nào.


Cho một nhân viên mà đang giúp bạn chạy công ty hằng ngày, sẽ rất khó để họ duy trì động lực để có tư duy phát triển nếu họ cảm thấy rằng công việc của họ không quan trọng. Nhóm chỉ biết cách làm sao để đạt được kết quả tốt nhất cho các dự án mà họ đang làm. Với tư cách là người lãnh đạo, bạn hãy để nhóm thấy rằng mỗi thành viên đều là nhân vật chủ chốt. Có như thế thì nhóm của bạn mới có thể động lực để duy trì tư duy phát triển.

Nhớ rằng một người lãnh đạo sáng suốt sẽ luôn muốn giúp tất cả mọi người trong nhóm tạo và duy trì tư duy phát triển! Khi nhóm của bạn cảm thấy lạc quan trước thất bại và luôn tiến lên phía trước khi động lực thăng trầm, học hỏi và chia sẻ, cả công ty sẽ có thể phát triển và đẩy đến thành công nhanh hơn! 


ĐỌC THÊM

Những chia sẻ của Thái Vân Linh về chủ đề phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp
Công Thức Thiết Kế Bài Thuyết Trình Từ TỐT Đến XUẤT SẮC
Bạn Đã Hiểu Đúng Về Căng Thẳng Chưa? (Góc Nhìn Tâm Lý)
2 Quy Tắc Giúp Mọi Người Ghi Nhớ Những Gì Bạn Nói (Không Chỉ Khi Thuyết Trình)
2 Bộ Quy Tắc Giao Tiếp Của Người Giỏi (Ai Cũng Học Được)
Có Thể Bạn Đã Ghi Chép Cuộc Họp Sai Cách (Template Mẫu)
Bạn Sẽ Ở Đâu Trong 5 Năm Tới? (Chiến Lược Trả Lời Chi Tiết)

Mời bạn xem các bài viết liên quan

Làm Gì Khi Bạn Không Đủ Tiền Để Bắt Đầu Kinh Doanh?
LÀM GÌ KHI BẠN KHÔNG ĐỦ TIỀN ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH?
Cách Để Tạo “Tư Duy Phát Triển” Cho Startup Của Bạn
CÁCH ĐỂ TẠO “TƯ DUY PHÁT TRIỂN” CHO STARTUP CỦA BẠN
Doanh Nghiệp Của Bạn Đã Sẵn Sàng Hồi Phục Sau Covid?
DOANH NGHIỆP CỦA BẠN ĐÃ SẴN SÀNG HỒI PHỤC SAU COVID?