Làm Sao Có Nhiều Thời Gian Chất Lượng Bên Gia Đình?

Thời gian chất lượng dành cho gia đình có thể được hiểu là khoảng thời gian có ý nghĩa và đáng nhớ dành cho nhau. Rất nhiều người khao khát có thời gian nghỉ làm để dành cho gia đình và bản thân. Nhưng khi ở bên gia đình, bạn đã thực sự ở bên cạnh họ trọn vẹn chưa?

Sau nhiều năm đảm nhận các vai trò làm vợ, làm mẹ, và một người của công việc, Linh đã đúc kết cho mình một số mẹo để có được những khoảng thời gian chất lượng bên gia đình.

1. Lựa Chọn Nguồn Năng Lượng Bạn Mang Về Nhà

  • Việc lựa chọn nguồn năng lượng mà chúng ta muốn mang về nhà là rất quan trọng trước khi bước vào nhà.

    - Rose Lawrence

Nhà trị liệu tâm lý Rose Lawrence, chủ sở hữu của Mind Balance, INC đã chỉ ra rằng: “Việc lựa chọn nguồn năng lượng mà chúng ta muốn mang về nhà là rất quan trọng trước khi bước vào nhà”. Một vài vấn đề nào đó không như ý trong một ngày làm việc có thể ảnh hưởng đến năng lượng và tâm trạng của bạn. Hoặc đơn giản là sau 8 giờ xoay xở với công việc, bạn đã khá mệt mỏi và rất muốn về nhà để nghỉ ngơi.

Dù vậy, để có được thời gian nghỉ ngơi chất lượng với những người thân, bạn cần phải kiểm soát được nguồn năng lượng mà mình mang về nhà. Vì những thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là những đứa trẻ sẽ luôn chờ đợi bạn trở về nhà và chơi cùng với chúng. Vậy nên nếu không giữ được những cảm xúc và năng lượng tích cực, bạn sẽ khó có được thời gian nghỉ ngơi thật sự chất lượng bên gia đình của mình.

Một mẹo nhỏ của Linh để luôn có năng lượng khi trở về nhà là xem những hoạt động ở nhà như một đầu mục công việc thứ hai trong ngày. Khi bước vào cửa nhà, bạn hãy tự nhắc nhở rằng mình không còn ở văn phòng nữa. Điều đó có nghĩa là công việc đầu tiên của bạn đã kết thúc, nhưng nó không có nghĩa là bạn đã hoàn thành một ngày của mình. Giờ là lúc bạn đang bắt đầu công việc thứ 2 của mình. Bên dưới đây là một số lý do vì sao mà với Linh thời gian dành cho gia đình được coi là một công việc:

1) Bạn cũng có những nhiệm vụ khi ở nhà: Là một người chồng, người vợ, hay người mẹ, bạn có những vai trò tương ứng cần phải hoàn thành. Và hạnh phúc của gia đình bạn phụ thuộc vào nỗ lực của bạn trong thời gian bạn dành cho họ.

2) Bạn có những “khách hàng yêu thương”: Bao gồm con cái, người bạn đời của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Bạn phải hiểu những gì họ cần, và chắc chắn rằng bạn có thể tìm cách để đáp ứng những nhu cầu đó trong khả năng của mình.

3) Bạn cần phải sáng tạo: Những đứa trẻ rất dễ chán, vì vậy bạn cần nghĩ ra những hoạt động mới mà cả nhà có thể làm cùng nhau.

4) Bạn cần phải chú ý lắng nghe: Nếu con cái hoặc vợ/chồng của bạn đang nói, bạn cần thật sự chú ý và đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào cuộc trò chuyện.

Những lý do trên giải thích vì sao bạn cần xem thời gian ở nhà là công việc thứ hai của mình và cần kiểm soát năng lượng cũng như sự tập trung của bản thân để làm tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh để phép so sánh trên đem lại áp lực cho bản thân. Vì trong thời gian hoàn thành những vai trò của mình ở công việc thứ hai, bạn sẽ được nhận thật nhiều yêu thương và có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ cùng với những “khách hàng yêu thương" của mình.

2. Sắp Xếp Lịch Trình Cho Gia Đình 

Bạn có thể cảm thấy hơi kỳ lạ về việc phải sắp xếp trước thời gian dành cho gia đình. Nhưng đối với các bạn có công việc bận rộn thì đây là điều hết sức cần thiết để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá bên những người thân yêu. Danh sách công việc kéo dài mỗi ngày có khả năng cuốn bạn đi quá nhanh và đôi khi hàng tháng trời chưa dùng bữa tối cùng gia đình hay hẹn hò với người bạn đời của mình. Bên cạnh đó mỗi thành viên trong gia đình sẽ lại có những lịch trình công việc và học tập khác nhau. Vậy nên việc lên lịch trước cho những hoạt động, những cuộc hẹn cùng nhau là điều cần thiết để đảm bảo chúng luôn được diễn ra với sự góp mặt của đầy đủ mọi người.
Đó là lý do vì sao việc thiết lập một thời gian biểu rất quan trọng. Có một thời gian biểu sẽ giúp bạn chủ động quản lý thời gian của mình, tránh sự xung đột các hoạt động giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Linh biết đa số mọi người đều nghĩ rằng việc sắp xếp lịch trình trên thời gian biểu chủ yếu chỉ dành cho công việc. Nhưng lời khuyên của Linh là các bạn hãy thêm cả các hoạt động cá nhân, đặc biệt là khoảng thời gian dành cho gia đình vào lịch trình của mình bên cạnh công việc. Đó là một cách hiệu quả để bạn không phải bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc nghỉ ngơi thư giãn cùng những người thân yêu.

3. Tách Rời Khỏi Các Thiết Bị Điện Tử

Ngày nay các thiết bị điện tử dường như luôn gắn liền với chúng ta, vì công việc và cả vì “một thế giới ảo" trông có vẻ hấp dẫn đằng sau những chiếc màn hình. Và các thiết bị điện tử Linh muốn nói đến là bao gồm cả điện thoại, máy tính, ipad, hay kể cả tivi. Việc sử dụng các thiết bị điện tử không kiểm soát sau khi trở về nhà có thể trở thành rào cản trong việc giao tiếp và kết nối giữa các thành viên trong gia đình.
  • Việc sử dụng các thiết bị điện tử không kiểm soát sau khi trở về nhà có thể trở thành rào cản trong việc giao tiếp và kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Một trong những cách Linh thường làm trong khoảng thời gian dành cho gia đình là tắt hết chuông thông báo và để tất cả các thiết bị điện tử qua một bên. Vì những thông báo trên đó sẽ dễ khiến bản thân bị phân tâm và phải xem xem nó là gì. Đúng là nhiều lúc chúng ta vẫn có những vấn đề công việc khi về nhà. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng đã có nhiều lúc bạn sử dụng điện thoại chỉ vì muốn kiểm tra các trang mạng xã hội của mình. Vậy nên cách hiệu quả là hãy tách rời chúng khi đang dành thời gian cho gia đình và chỉ kiểm tra khoảng vài giờ một lần để không bỏ lỡ những thông báo công việc quan trọng (nếu có).

4. Tạo Ra Những Hoạt Động Gắn Kết

Tham gia các hoạt động cùng nhau không chỉ đem lại thời gian nghỉ ngơi vui vẻ mà còn là cơ hội để có những kỷ niệm khó quên giữa các thành viên qua năm tháng, đặc biệt là khi những đứa trẻ dần lớn lên. Những chuyến du lịch thường được nhiều bạn lựa chọn cho những kỳ nghỉ thư giãn cùng gia đình. Gia đình Linh cũng vậy. Tuy nhiên, không phải lúc nào lịch trình của mọi người cũng sẵn sàng cho một chuyến đi xa dài ngày.
Trong lúc đó thì có rất nhiều hoạt động khác ngay tại nhà và không mất quá nhiều thời gian vẫn đem lại hiệu quả gắn kết cao. Đó có thể là cùng nấu ăn, cùng dọn dẹp nhà cửa, hay đọc sách/truyện, hoặc chơi đồ chơi cùng các bé. Gia đình Linh thì thường chơi ghép hình, nấu ăn hay làm bánh cùng nhau vào cuối tuần. Các bé con của Linh cũng sẽ phụ giúp những việc nhỏ trong khả năng và rất vui vẻ vì được tham gia cùng bố mẹ. Sự gần gũi và những câu chuyện được chia sẻ cùng nhau trong thời gian đó sẽ là sợi dây gắn kết hiệu quả giữa các thành viên.

5. Thực Hành Lòng Biết Ơn

Phần lớn thời gian trong ngày bạn đã dành cho công việc. Và những email hay tin nhắn, thông báo vẫn có thể tìm đến bạn khi đã trở về nhà. Điều này đã không còn quá xa lạ và chúng ta gần như đã dần quen với nó. Đó là lý do vì sao Linh luôn biết ơn và cảm thấy may mắn trong những khoảnh khắc được bên cạnh gia đình mình. Và Linh luôn nhắc nhở bản thân rằng đó là khoảng thời gian không phải dễ dàng có thể sắp xếp được với nhiều những dự án, công việc đang chờ đợi mỗi ngày.
  • Khi trở thành con người của công việc trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ rất nhớ cảm giác được các bé “làm phiền".

Cảm giác biết ơn cũng sẽ giúp bạn giữ tâm trí mình tập trung vào hiện tại và duy trì những năng lượng tích cực khi ở nhà. Từ đó bạn cũng sẽ bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn với các bé ngay cả khi chúng đang bày bừa đồ chơi hay kiếm chuyện với nhau. Vì bạn biết rằng khi trở thành con người của công việc trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ rất nhớ cảm giác được các bé “làm phiền” như vậy.

Lời kết

Thời gian chất lượng dành cho gia đình không chỉ đơn thuần là ở cùng với nhau trong một căn nhà. Thời gian đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi các thành viên trong gia đình cùng hiện diện với nhau cả bằng con người thật và tâm trí. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và những gì đang xảy ra vào ngay lúc này.
Hãy rút bản thân khỏi công việc và tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình của bạn một cách đúng nghĩa. Điều đó sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ và nguồn năng lượng dồi dào để tăng năng suất và hiệu quả trong công việc của bạn.
Skills Bridge là công ty đào tạo cung cấp các chương trình phát triển kỹ năng cho các bạn trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các công ty đa quốc gia. Linh thành lập công ty với mục tiêu sử dụng 25 năm kinh nghiệm của mình cùng các chuyên gia khác trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ các bạn trẻ thành công trong sự nghiệp.
Để biết thêm chi tiết về các chương trình đào tạo và phát triển đa dạng hiện có của Skills Bridge, hãy truy cập link này.

Viết bởi

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành. Những nội dung của Thái Vân Linh cung cấp các công cụ và cảm hứng nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam thăng tiến trong công việc và khám phá trọn vẹn tiềm năng của mình.


Làm Sao Có Nhiều Thời Gian Chất Lượng Bên Gia Đình?

Thời gian chất lượng dành cho gia đình có thể được hiểu là khoảng thời gian có ý nghĩa và đáng nhớ dành cho nhau. Rất nhiều người khao khát có thời gian nghỉ làm để dành cho gia đình và bản thân. Nhưng khi ở bên gia đình, bạn đã thực sự ở bên cạnh họ trọn vẹn chưa?

Sau nhiều năm đảm nhận các vai trò làm vợ, làm mẹ, và một người của công việc, Linh đã đúc kết cho mình một số mẹo để có được những khoảng thời gian chất lượng bên gia đình.

1. Lựa Chọn Nguồn Năng Lượng Bạn Mang Về Nhà

  • Việc lựa chọn nguồn năng lượng mà chúng ta muốn mang về nhà là rất quan trọng trước khi bước vào nhà.

    - Rose Lawrence

Nhà trị liệu tâm lý Rose Lawrence, chủ sở hữu của Mind Balance, INC đã chỉ ra rằng: “Việc lựa chọn nguồn năng lượng mà chúng ta muốn mang về nhà là rất quan trọng trước khi bước vào nhà”. Một vài vấn đề nào đó không như ý trong một ngày làm việc có thể ảnh hưởng đến năng lượng và tâm trạng của bạn. Hoặc đơn giản là sau 8 giờ xoay xở với công việc, bạn đã khá mệt mỏi và rất muốn về nhà để nghỉ ngơi.

Dù vậy, để có được thời gian nghỉ ngơi chất lượng với những người thân, bạn cần phải kiểm soát được nguồn năng lượng mà mình mang về nhà. Vì những thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là những đứa trẻ sẽ luôn chờ đợi bạn trở về nhà và chơi cùng với chúng. Vậy nên nếu không giữ được những cảm xúc và năng lượng tích cực, bạn sẽ khó có được thời gian nghỉ ngơi thật sự chất lượng bên gia đình của mình.

Một mẹo nhỏ của Linh để luôn có năng lượng khi trở về nhà là xem những hoạt động ở nhà như một đầu mục công việc thứ hai trong ngày. Khi bước vào cửa nhà, bạn hãy tự nhắc nhở rằng mình không còn ở văn phòng nữa. Điều đó có nghĩa là công việc đầu tiên của bạn đã kết thúc, nhưng nó không có nghĩa là bạn đã hoàn thành một ngày của mình. Giờ là lúc bạn đang bắt đầu công việc thứ 2 của mình. Bên dưới đây là một số lý do vì sao mà với Linh thời gian dành cho gia đình được coi là một công việc:

1) Bạn cũng có những nhiệm vụ khi ở nhà: Là một người chồng, người vợ, hay người mẹ, bạn có những vai trò tương ứng cần phải hoàn thành. Và hạnh phúc của gia đình bạn phụ thuộc vào nỗ lực của bạn trong thời gian bạn dành cho họ.

2) Bạn có những “khách hàng yêu thương”: Bao gồm con cái, người bạn đời của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Bạn phải hiểu những gì họ cần, và chắc chắn rằng bạn có thể tìm cách để đáp ứng những nhu cầu đó trong khả năng của mình.

3) Bạn cần phải sáng tạo: Những đứa trẻ rất dễ chán, vì vậy bạn cần nghĩ ra những hoạt động mới mà cả nhà có thể làm cùng nhau.

4) Bạn cần phải chú ý lắng nghe: Nếu con cái hoặc vợ/chồng của bạn đang nói, bạn cần thật sự chú ý và đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào cuộc trò chuyện.

Những lý do trên giải thích vì sao bạn cần xem thời gian ở nhà là công việc thứ hai của mình và cần kiểm soát năng lượng cũng như sự tập trung của bản thân để làm tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh để phép so sánh trên đem lại áp lực cho bản thân. Vì trong thời gian hoàn thành những vai trò của mình ở công việc thứ hai, bạn sẽ được nhận thật nhiều yêu thương và có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ cùng với những “khách hàng yêu thương" của mình.

2. Sắp Xếp Lịch Trình Cho Gia Đình 

Bạn có thể cảm thấy hơi kỳ lạ về việc phải sắp xếp trước thời gian dành cho gia đình. Nhưng đối với các bạn có công việc bận rộn thì đây là điều hết sức cần thiết để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá bên những người thân yêu. Danh sách công việc kéo dài mỗi ngày có khả năng cuốn bạn đi quá nhanh và đôi khi hàng tháng trời chưa dùng bữa tối cùng gia đình hay hẹn hò với người bạn đời của mình. Bên cạnh đó mỗi thành viên trong gia đình sẽ lại có những lịch trình công việc và học tập khác nhau. Vậy nên việc lên lịch trước cho những hoạt động, những cuộc hẹn cùng nhau là điều cần thiết để đảm bảo chúng luôn được diễn ra với sự góp mặt của đầy đủ mọi người.
Đó là lý do vì sao việc thiết lập một thời gian biểu rất quan trọng. Có một thời gian biểu sẽ giúp bạn chủ động quản lý thời gian của mình, tránh sự xung đột các hoạt động giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Linh biết đa số mọi người đều nghĩ rằng việc sắp xếp lịch trình trên thời gian biểu chủ yếu chỉ dành cho công việc. Nhưng lời khuyên của Linh là các bạn hãy thêm cả các hoạt động cá nhân, đặc biệt là khoảng thời gian dành cho gia đình vào lịch trình của mình bên cạnh công việc. Đó là một cách hiệu quả để bạn không phải bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc nghỉ ngơi thư giãn cùng những người thân yêu.

3. Tách Rời Khỏi Các Thiết Bị Điện Tử

Ngày nay các thiết bị điện tử dường như luôn gắn liền với chúng ta, vì công việc và cả vì “một thế giới ảo" trông có vẻ hấp dẫn đằng sau những chiếc màn hình. Và các thiết bị điện tử Linh muốn nói đến là bao gồm cả điện thoại, máy tính, ipad, hay kể cả tivi. Việc sử dụng các thiết bị điện tử không kiểm soát sau khi trở về nhà có thể trở thành rào cản trong việc giao tiếp và kết nối giữa các thành viên trong gia đình.
  • Việc sử dụng các thiết bị điện tử không kiểm soát sau khi trở về nhà có thể trở thành rào cản trong việc giao tiếp và kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Một trong những cách Linh thường làm trong khoảng thời gian dành cho gia đình là tắt hết chuông thông báo và để tất cả các thiết bị điện tử qua một bên. Vì những thông báo trên đó sẽ dễ khiến bản thân bị phân tâm và phải xem xem nó là gì. Đúng là nhiều lúc chúng ta vẫn có những vấn đề công việc khi về nhà. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng đã có nhiều lúc bạn sử dụng điện thoại chỉ vì muốn kiểm tra các trang mạng xã hội của mình. Vậy nên cách hiệu quả là hãy tách rời chúng khi đang dành thời gian cho gia đình và chỉ kiểm tra khoảng vài giờ một lần để không bỏ lỡ những thông báo công việc quan trọng (nếu có).

4. Tạo Ra Những Hoạt Động Gắn Kết

Tham gia các hoạt động cùng nhau không chỉ đem lại thời gian nghỉ ngơi vui vẻ mà còn là cơ hội để có những kỷ niệm khó quên giữa các thành viên qua năm tháng, đặc biệt là khi những đứa trẻ dần lớn lên. Những chuyến du lịch thường được nhiều bạn lựa chọn cho những kỳ nghỉ thư giãn cùng gia đình. Gia đình Linh cũng vậy. Tuy nhiên, không phải lúc nào lịch trình của mọi người cũng sẵn sàng cho một chuyến đi xa dài ngày.
Trong lúc đó thì có rất nhiều hoạt động khác ngay tại nhà và không mất quá nhiều thời gian vẫn đem lại hiệu quả gắn kết cao. Đó có thể là cùng nấu ăn, cùng dọn dẹp nhà cửa, hay đọc sách/truyện, hoặc chơi đồ chơi cùng các bé. Gia đình Linh thì thường chơi ghép hình, nấu ăn hay làm bánh cùng nhau vào cuối tuần. Các bé con của Linh cũng sẽ phụ giúp những việc nhỏ trong khả năng và rất vui vẻ vì được tham gia cùng bố mẹ. Sự gần gũi và những câu chuyện được chia sẻ cùng nhau trong thời gian đó sẽ là sợi dây gắn kết hiệu quả giữa các thành viên.

5. Thực Hành Lòng Biết Ơn

Phần lớn thời gian trong ngày bạn đã dành cho công việc. Và những email hay tin nhắn, thông báo vẫn có thể tìm đến bạn khi đã trở về nhà. Điều này đã không còn quá xa lạ và chúng ta gần như đã dần quen với nó. Đó là lý do vì sao Linh luôn biết ơn và cảm thấy may mắn trong những khoảnh khắc được bên cạnh gia đình mình. Và Linh luôn nhắc nhở bản thân rằng đó là khoảng thời gian không phải dễ dàng có thể sắp xếp được với nhiều những dự án, công việc đang chờ đợi mỗi ngày.
  • Khi trở thành con người của công việc trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ rất nhớ cảm giác được các bé “làm phiền".

Cảm giác biết ơn cũng sẽ giúp bạn giữ tâm trí mình tập trung vào hiện tại và duy trì những năng lượng tích cực khi ở nhà. Từ đó bạn cũng sẽ bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn với các bé ngay cả khi chúng đang bày bừa đồ chơi hay kiếm chuyện với nhau. Vì bạn biết rằng khi trở thành con người của công việc trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ rất nhớ cảm giác được các bé “làm phiền” như vậy.

Lời kết

Thời gian chất lượng dành cho gia đình không chỉ đơn thuần là ở cùng với nhau trong một căn nhà. Thời gian đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi các thành viên trong gia đình cùng hiện diện với nhau cả bằng con người thật và tâm trí. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần tập trung vào khoảnh khắc hiện tại và những gì đang xảy ra vào ngay lúc này.
Hãy rút bản thân khỏi công việc và tận dụng tối đa thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình của bạn một cách đúng nghĩa. Điều đó sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ và nguồn năng lượng dồi dào để tăng năng suất và hiệu quả trong công việc của bạn.
Skills Bridge là công ty đào tạo cung cấp các chương trình phát triển kỹ năng cho các bạn trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các công ty đa quốc gia. Linh thành lập công ty với mục tiêu sử dụng 25 năm kinh nghiệm của mình cùng các chuyên gia khác trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ các bạn trẻ thành công trong sự nghiệp.
Để biết thêm chi tiết về các chương trình đào tạo và phát triển đa dạng hiện có của Skills Bridge, hãy truy cập link này.

Viết bởi

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành. Những nội dung của Thái Vân Linh cung cấp các công cụ và cảm hứng nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam thăng tiến trong công việc và khám phá trọn vẹn tiềm năng của mình.