Theo số liệu từ TeamStage, có khoảng 250 CV được nhận cho mỗi vị trí công việc và chỉ 2–3% hồ sơ trong đó được chọn để phỏng vấn. Vì vậy, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngoài những kỹ năng chuyên môn đã có, bạn cần phải biết cách trình bày kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong CV một cách đầy thuyết phục.

Trong bài viết này, Linh sẽ chia sẻ về cách để tạo một CV hiệu quả, giúp bạn tăng cơ hội được mời phỏng vấn và nhận được công việc yêu thích của mình.

1. Cách Trình Bày CV

a. Số lượng trang trong CV nên ít hay nhiều? Bao nhiêu trang là đủ?

Trong một nghiên cứu của đại diện của CareerBuilder, 54% nhà tuyển dụng nói rằng họ chỉ cần 2 trang CV để đánh giá một ứng viên. Do đó, việc tập trung vào những thông tin quan trọng và giảm thiểu những thông tin không cần thiết sẽ giúp bạn tạo ra một CV thú vị và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.
Nhiều người thành công đã chứng minh rằng một CV ngắn gọn và trực quan có thể giúp tăng cơ hội của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Một ví dụ đáng chú ý là CV của Elon Musk, tổng giám đốc của Tesla và SpaceX. CV của ông chỉ có một trang và tập trung vào những thành tích đáng kinh ngạc của ông trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Hay CV của Marissa Mayer, cựu CEO của Yahoo, cũng được trình bày khá gọn gàng và hệ thống. Một điểm chung là Elon Musk hay Marissa Mayer đều là những người thành công có bề dày kinh nghiệm đáng nể. Và tất cả những điều đó đều được thể hiện rõ ràng và đầy đủ chỉ trong 1 trang CV.
CV của Elon Musk & Marissa Mayer

CV của Elon Musk & Marissa Mayer (Nguồn: Genk.vn)

b. Không sử dụng mẫu CV có sẵn 

Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo, một CV sử dụng hoàn toàn mẫu có sẵn sẽ khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao cá tính và tâm huyết của bạn đầu tư vào CV của mình cho vị trí ứng tuyển này. Điểm hạn chế này có thể khiến CV của bạn trở nên mờ nhạt giữa rất nhiều CV mà nhà tuyển dụng nhận được. Đồng thời nó cũng không để lại ấn tượng và thiện cảm ban đầu về bạn với người phỏng vấn. 
Khi bạn chưa có ý tưởng để thiết kế cho CV của mình, bạn có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn nhưng hãy chỉnh sửa lại để phù hợp với thông tin cá nhân và vị trí ứng tuyển của bạn. Để nhanh chóng và sáng tạo hơn, bạn có thể tận dụng các công cụ thiết kế như Canva hoặc Photoshop, hoặc AI để hỗ trợ. Việc tạo ra một CV của riêng mình sẽ giúp bạn tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể mà bạn muốn thể hiện trong CV của mình. Từ đó giúp nâng cao khả năng được lựa chọn trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Ngoài ra, Linh thấy có rất nhiều bạn làm CV bằng video khá sáng tạo và ấn tượng. CV dạng video cho phép ứng viên giới thiệu bản thân một cách trực quan và sáng tạo hơn. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho video của mình. Nội dung phải được trình bày rõ ràng, đầy đủ thông tin, tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng. Đồng thời, khi làm CV dạng video, bạn cũng cần lưu ý về thời lượng và chất lượng hình ảnh để tạo được ấn tượng tốt nhất.

c. Đồng bộ về cách trình bày

Để người tuyển dụng dễ dàng đọc được những thông tin quan trọng, bạn cần chú ý đến việc trình bày nội dung trong CV của mình. Đây cũng là điểm cộng giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chỉn chu và cẩn thận trong tính cách của bạn. Dưới đây là một số lưu ý để đồng bộ về cách trình bày CV bạn có thể tham khảo:
 1. Chỉ nên sử dụng 2 font chữ và màu sắc. Trong đó, font to và có màu sắc nên được sử dụng cho những nội dung cần nổi bật. Với các mô tả khác, bạn có thể sử dụng Font chữ cỡ 11 với màu đen.
 2. Nội dung trong các gạch đầu dòng trong CV nên bắt đầu bằng các từ cùng loại. Ví dụ đều là động từ, hoặc đều là danh từ, tránh sử dụng xen kẻ danh từ và động từ.
 3. Nên in đậm tên của các công ty bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc.
 4. Nên canh text bên trái trong khi trình bày nội dung CV, vì mắt người đọc quen nhìn từ trái sang phải.
 5. Kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả trong CV. Theo thống kê từ Behiring, chỉ 1 lỗi chính tả cũng có thể khiến nhà tuyển dụng bỏ qua CV của bạn mà không xem xét các phần tiếp theo.

2. Nội Dung Trong CV

a. Tối ưu nội dung CV cho từng công việc ứng tuyển

Cùng một vị trí ứng tuyển nhưng ở các công ty khác nhau sẽ có những yêu cầu và tính chất công việc khác nhau. Do đó bạn cần điều chỉnh nội dung CV của mình sao cho phù hợp với từng công ty mà bạn đang nộp đơn ứng tuyển. Linh biết khá nhiều bạn chỉ làm một CV chung có đầy đủ thông tin của mình rồi cùng lúc gửi cho rất nhiều công ty. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến bạn bỏ qua cơ hội làm nổi bật hơn những kỹ năng của bản thân mà công ty bạn vừa nộp hồ sơ rất chú trọng. 
Để tạo một CV hiệu quả, bạn cần lọc chọn các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp, liên quan trực tiếp với vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí Content, những kỹ năng liên quan nên là kỹ năng viết và cơ cấu nội dung. 
b. Nên trình bày kinh nghiệm làm việc như thế nào?
Kinh nghiệm làm việc là một phần quan trọng và có khả năng tác động lớn nhất đến quyết định của nhà tuyển dụng có chọn bạn cho vòng phỏng vấn hay không. Qua nhiều lần xem CV của ứng viên, theo Linh bạn nên chú ý 4 điều dưới đây để trình bày phần kinh nghiệm làm việc trong CV của mình. 
 1. Kinh nghiệm làm việc nên được trình bày một cách trọng tâm và không nên dàn trải.
 2. Thứ tự trình bày nên theo đúng thời gian từ gần đến xa
 3. Có thể thêm số liệu vào các đầu mục công việc để củng cố thông tin
 4. Nên sử dụng các từ ngữ chuyên ngành phù hợp để giúp nhà tuyển dụng dễ tiếp nhận thông tin
c. Trung thực trong khi trình bày thông tin CV 
Khi viết CV, một trong những yếu tố quan trọng là trung thực và chính xác. Bạn nên đảm bảo rằng tất cả các thông tin cá nhân và kinh nghiệm liên quan được trình bày trong CV đều chính xác và không bị sai sót. 
Hơn nữa, bạn không nên nói quá về khả năng của mình, tránh tạo ra ấn tượng không trung thực và gây thiệt hại đến sự tin tưởng của nhà tuyển dụng. Vì hầu hết những người phỏng vấn bạn đều đã có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn ứng tuyển. Họ sẽ rất dễ nhận ra bạn thực sự có kinh nghiệm và khả năng mà bạn đã trình bày trong CV hay không.
Linh biết có nhiều bạn cho rằng khi trình bày càng nhiều kinh nghiệm, nhiều khả năng thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao. Nhưng trên thực tế, phần lớn nhà tuyển dụng đều đang tìm một người phù hợp với công ty và có tinh thần học hỏi cao. Vì vậy, một cách để bạn tạo ấn tượng tốt đó là hãy trung thực ngay từ trong nội dung CV, trước khi bạn bắt đầu tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Bạn có thể đọc thêm về tầm quan trọng của chủ đề này trong bài viết 4 Chi Tiết Nhỏ Làm Nên Buổi Phỏng Vấn Thành Công.
d. Đầu tư cho “khu vực vàng” của CV
Khái niệm “khu vực vàng của CV” được phát triển bởi ông Michael Healy – Chuyên gia Tư vấn Nghề nghiệp Đại học tại Đại học La Trobe. Theo nghiên cứu, nhà tuyển dụng chỉ dành từ 10 - 20 giây cho mỗi CV. Và “khu vực vàng” là nơi nhà tuyển dụng sẽ chú ý đầu tiên khi nhìn vào CV của bạn. Do đó một trong những bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng là bạn hãy lấp đầy “diện tích vùng vàng" với những thông tin nổi bật nhất của mình.
Ảnh minh hoạ “khu vực vàng" trong CV

Ảnh minh hoạ “khu vực vàng" trong CV

(Nguồn: slideshare.net)

Trong khu vực vùng vàng trên CV, bạn có thể để các các thông tin về thành tích nổi bật, trình độ học vấn và kinh nghiệm cá nhân liên quan để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, tăng cơ hội được lựa chọn phỏng vấn. 
Với nhiều năm xem xét các CV ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau, Linh đã đúc kết được cách xác định “vùng vàng” trong CV bằng 1 tờ giấy A4 như sau: 
 1. Hãy thử gấp đôi CV của bạn lại như Linh làm, gập từ mép trái trên đến lề phải. Vùng vàng là vùng tam giác bên trái bạn vừa gập lại.
 2. Sau đó bạn mở ra và xem thử, trong vùng bạn gập đôi đó, bạn đã có những thông tin cần thiết về bạn chưa. Nếu chưa bạn hãy bổ sung vào nhé. Các bạn có thể xem chi tiết hơn trong video bên dưới:

Lời kết

Có thể nói CV là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng. Và ấn tượng ban đầu bao giờ cũng sẽ là yếu tố thuận lợi để những bước tiếp theo có thể tiến triển thuận lợi hơn. Linh biết có khá nhiều bạn tự tin với những kinh nghiệm chuyên môn của mình đã thể hiện trong CV. Tuy nhiên song song với đó bạn cũng đừng bỏ quên những lưu ý quan trọng về cách trình bày như Linh đã chia sẻ ở trên để có được điểm chạm ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng nhé.

Viết bởi

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành. Những nội dung của Thái Vân Linh cung cấp các công cụ và cảm hứng nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam thăng tiến trong công việc và khám phá trọn vẹn tiềm năng của mình.


Theo số liệu từ TeamStage, có khoảng 250 CV được nhận cho mỗi vị trí công việc và chỉ 2–3% hồ sơ trong đó được chọn để phỏng vấn. Vì vậy, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngoài những kỹ năng chuyên môn đã có, bạn cần phải biết cách trình bày kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong CV một cách đầy thuyết phục.

Trong bài viết này, Linh sẽ chia sẻ về cách để tạo một CV hiệu quả, giúp bạn tăng cơ hội được mời phỏng vấn và nhận được công việc yêu thích của mình.

1. Cách Trình Bày CV

a. Số lượng trang trong CV nên ít hay nhiều? Bao nhiêu trang là đủ?

Trong một nghiên cứu của đại diện của CareerBuilder, 54% nhà tuyển dụng nói rằng họ chỉ cần 2 trang CV để đánh giá một ứng viên. Do đó, việc tập trung vào những thông tin quan trọng và giảm thiểu những thông tin không cần thiết sẽ giúp bạn tạo ra một CV thú vị và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.
Nhiều người thành công đã chứng minh rằng một CV ngắn gọn và trực quan có thể giúp tăng cơ hội của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Một ví dụ đáng chú ý là CV của Elon Musk, tổng giám đốc của Tesla và SpaceX. CV của ông chỉ có một trang và tập trung vào những thành tích đáng kinh ngạc của ông trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Hay CV của Marissa Mayer, cựu CEO của Yahoo, cũng được trình bày khá gọn gàng và hệ thống. Một điểm chung là Elon Musk hay Marissa Mayer đều là những người thành công có bề dày kinh nghiệm đáng nể. Và tất cả những điều đó đều được thể hiện rõ ràng và đầy đủ chỉ trong 1 trang CV.
CV của Elon Musk & Marissa Mayer

CV của Elon Musk & Marissa Mayer (Nguồn: Genk.vn)

b. Không sử dụng mẫu CV có sẵn 

Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo, một CV sử dụng hoàn toàn mẫu có sẵn sẽ khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao cá tính và tâm huyết của bạn đầu tư vào CV của mình cho vị trí ứng tuyển này. Điểm hạn chế này có thể khiến CV của bạn trở nên mờ nhạt giữa rất nhiều CV mà nhà tuyển dụng nhận được. Đồng thời nó cũng không để lại ấn tượng và thiện cảm ban đầu về bạn với người phỏng vấn. 
Khi bạn chưa có ý tưởng để thiết kế cho CV của mình, bạn có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn nhưng hãy chỉnh sửa lại để phù hợp với thông tin cá nhân và vị trí ứng tuyển của bạn. Để nhanh chóng và sáng tạo hơn, bạn có thể tận dụng các công cụ thiết kế như Canva hoặc Photoshop, hoặc AI để hỗ trợ. Việc tạo ra một CV của riêng mình sẽ giúp bạn tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể mà bạn muốn thể hiện trong CV của mình. Từ đó giúp nâng cao khả năng được lựa chọn trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Ngoài ra, Linh thấy có rất nhiều bạn làm CV bằng video khá sáng tạo và ấn tượng. CV dạng video cho phép ứng viên giới thiệu bản thân một cách trực quan và sáng tạo hơn. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho video của mình. Nội dung phải được trình bày rõ ràng, đầy đủ thông tin, tập trung vào những kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng. Đồng thời, khi làm CV dạng video, bạn cũng cần lưu ý về thời lượng và chất lượng hình ảnh để tạo được ấn tượng tốt nhất.

c. Đồng bộ về cách trình bày

Để người tuyển dụng dễ dàng đọc được những thông tin quan trọng, bạn cần chú ý đến việc trình bày nội dung trong CV của mình. Đây cũng là điểm cộng giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chỉn chu và cẩn thận trong tính cách của bạn. Dưới đây là một số lưu ý để đồng bộ về cách trình bày CV bạn có thể tham khảo:
 1. Chỉ nên sử dụng 2 font chữ và màu sắc. Trong đó, font to và có màu sắc nên được sử dụng cho những nội dung cần nổi bật. Với các mô tả khác, bạn có thể sử dụng Font chữ cỡ 11 với màu đen.
 2. Nội dung trong các gạch đầu dòng trong CV nên bắt đầu bằng các từ cùng loại. Ví dụ đều là động từ, hoặc đều là danh từ, tránh sử dụng xen kẻ danh từ và động từ.
 3. Nên in đậm tên của các công ty bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc.
 4. Nên canh text bên trái trong khi trình bày nội dung CV, vì mắt người đọc quen nhìn từ trái sang phải.
 5. Kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả trong CV. Theo thống kê từ Behiring, chỉ 1 lỗi chính tả cũng có thể khiến nhà tuyển dụng bỏ qua CV của bạn mà không xem xét các phần tiếp theo.

2. Nội Dung Trong CV

a. Tối ưu nội dung CV cho từng công việc ứng tuyển

Cùng một vị trí ứng tuyển nhưng ở các công ty khác nhau sẽ có những yêu cầu và tính chất công việc khác nhau. Do đó bạn cần điều chỉnh nội dung CV của mình sao cho phù hợp với từng công ty mà bạn đang nộp đơn ứng tuyển. Linh biết khá nhiều bạn chỉ làm một CV chung có đầy đủ thông tin của mình rồi cùng lúc gửi cho rất nhiều công ty. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến bạn bỏ qua cơ hội làm nổi bật hơn những kỹ năng của bản thân mà công ty bạn vừa nộp hồ sơ rất chú trọng. 
Để tạo một CV hiệu quả, bạn cần lọc chọn các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp, liên quan trực tiếp với vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí Content, những kỹ năng liên quan nên là kỹ năng viết và cơ cấu nội dung. 
b. Nên trình bày kinh nghiệm làm việc như thế nào?
Kinh nghiệm làm việc là một phần quan trọng và có khả năng tác động lớn nhất đến quyết định của nhà tuyển dụng có chọn bạn cho vòng phỏng vấn hay không. Qua nhiều lần xem CV của ứng viên, theo Linh bạn nên chú ý 4 điều dưới đây để trình bày phần kinh nghiệm làm việc trong CV của mình. 
 1. Kinh nghiệm làm việc nên được trình bày một cách trọng tâm và không nên dàn trải.
 2. Thứ tự trình bày nên theo đúng thời gian từ gần đến xa
 3. Có thể thêm số liệu vào các đầu mục công việc để củng cố thông tin
 4. Nên sử dụng các từ ngữ chuyên ngành phù hợp để giúp nhà tuyển dụng dễ tiếp nhận thông tin
c. Trung thực trong khi trình bày thông tin CV 
Khi viết CV, một trong những yếu tố quan trọng là trung thực và chính xác. Bạn nên đảm bảo rằng tất cả các thông tin cá nhân và kinh nghiệm liên quan được trình bày trong CV đều chính xác và không bị sai sót. 
Hơn nữa, bạn không nên nói quá về khả năng của mình, tránh tạo ra ấn tượng không trung thực và gây thiệt hại đến sự tin tưởng của nhà tuyển dụng. Vì hầu hết những người phỏng vấn bạn đều đã có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn ứng tuyển. Họ sẽ rất dễ nhận ra bạn thực sự có kinh nghiệm và khả năng mà bạn đã trình bày trong CV hay không.
Linh biết có nhiều bạn cho rằng khi trình bày càng nhiều kinh nghiệm, nhiều khả năng thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao. Nhưng trên thực tế, phần lớn nhà tuyển dụng đều đang tìm một người phù hợp với công ty và có tinh thần học hỏi cao. Vì vậy, một cách để bạn tạo ấn tượng tốt đó là hãy trung thực ngay từ trong nội dung CV, trước khi bạn bắt đầu tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Bạn có thể đọc thêm về tầm quan trọng của chủ đề này trong bài viết 4 Chi Tiết Nhỏ Làm Nên Buổi Phỏng Vấn Thành Công.
d. Đầu tư cho “khu vực vàng” của CV
Khái niệm “khu vực vàng của CV” được phát triển bởi ông Michael Healy – Chuyên gia Tư vấn Nghề nghiệp Đại học tại Đại học La Trobe. Theo nghiên cứu, nhà tuyển dụng chỉ dành từ 10 - 20 giây cho mỗi CV. Và “khu vực vàng” là nơi nhà tuyển dụng sẽ chú ý đầu tiên khi nhìn vào CV của bạn. Do đó một trong những bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng là bạn hãy lấp đầy “diện tích vùng vàng" với những thông tin nổi bật nhất của mình.
Ảnh minh hoạ “khu vực vàng" trong CV

Ảnh minh hoạ “khu vực vàng" trong CV

(Nguồn: slideshare.net)

Trong khu vực vùng vàng trên CV, bạn có thể để các các thông tin về thành tích nổi bật, trình độ học vấn và kinh nghiệm cá nhân liên quan để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, tăng cơ hội được lựa chọn phỏng vấn. 
Với nhiều năm xem xét các CV ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau, Linh đã đúc kết được cách xác định “vùng vàng” trong CV bằng 1 tờ giấy A4 như sau: 
 1. Hãy thử gấp đôi CV của bạn lại như Linh làm, gập từ mép trái trên đến lề phải. Vùng vàng là vùng tam giác bên trái bạn vừa gập lại.
 2. Sau đó bạn mở ra và xem thử, trong vùng bạn gập đôi đó, bạn đã có những thông tin cần thiết về bạn chưa. Nếu chưa bạn hãy bổ sung vào nhé. Các bạn có thể xem chi tiết hơn trong video bên dưới:

Lời kết

Có thể nói CV là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng. Và ấn tượng ban đầu bao giờ cũng sẽ là yếu tố thuận lợi để những bước tiếp theo có thể tiến triển thuận lợi hơn. Linh biết có khá nhiều bạn tự tin với những kinh nghiệm chuyên môn của mình đã thể hiện trong CV. Tuy nhiên song song với đó bạn cũng đừng bỏ quên những lưu ý quan trọng về cách trình bày như Linh đã chia sẻ ở trên để có được điểm chạm ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng nhé.

Viết bởi

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành. Những nội dung của Thái Vân Linh cung cấp các công cụ và cảm hứng nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam thăng tiến trong công việc và khám phá trọn vẹn tiềm năng của mình.