Theo khảo sát, có tới 92% người được hỏi đồng ý rằng, kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong công việc. Kỹ năng thuyết trình tốt không chỉ đơn giản là trình bày một bản powerpoint hoàn chỉnh, mà còn là cách bạn diễn giải về ý tưởng, thuyết phục người nghe, và thể hiện được năng lực của mình.

Dưới đây là 3 lý do vì sao kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn giũa nếu muốn có một sự nghiệp thành công.

1) GIÚP XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ KẾT NỐI

80% những người có kinh nghiệm trong công việc tin rằng bạn cần tạo dựng mạng lưới mối quan hệ để thành công trong sự nghiệp. Và thuyết trình là một trong những kỹ năng giúp bạn nhanh chóng xây dựng được những kết nối như mong muốn. Với kỹ năng này, bạn có thể kết nối dễ dàng không chỉ với đồng nghiệp, cấp trên mà còn cả những chuyên gia trong ngành, những người mà bạn có thể học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình.


Ngay cả trong giao tiếp hàng ngày, nếu bạn có kỹ năng thuyết trình tốt, bạn cũng gây ấn tượng tích cực với người nghe, và khiến họ tin tưởng và mong muốn hợp tác với bạn hơn.

2) KHẲNG ĐỊNH NĂNG LỰC VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Thực tế, những nhân viên có khả năng trình bày ý tưởng rõ ràng với cấp trên sẽ có cơ hội được lựa chọn cho những dự án lớn; vì thế, cũng dễ dàng được thăng tiến hơn trong công việc.


Trong các sự kiện, hội thảo nhằm xây dựng mối quan hệ, việc bạn chủ động giới thiệu bản thân, mối quan tâm, dự án bạn đang làm một cách thuyết phục sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt cho người đối diện. Đó cũng là cơ hội giúp bạn nhận được nhiều lời mời cho những vị trí cao hơn, ở môi trường làm việc tốt hơn.

3) GIÚP BÁN HÀNG THÀNH CÔNG

Mục tiêu cuối cùng của bất cứ doanh nghiệp nào đều là doanh số. Sản phẩm tốt là không đủ nếu bạn không biết cách giới thiệu về chúng thật thuyết phục trước khách hàng tiềm năng. Steve Jobs, nhà sáng lập Apple, được biết đến như một nhà thuyết trình tài ba. Những bài thuyết trình xuất sắc của ông đã nâng tầm thương hiệu, đưa sản phẩm của Apple đến gần hơn với người dùng và giúp Apple trở thành công ty công nghệ hàng đầu.


Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett đã nói: “Khả năng diễn thuyết tốt trước mọi người có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hoặc 60 năm”. Nghĩa là dù bạn đang ở giai đoạn nào của sự nghiệp thì đây cũng là một kỹ năng mà bạn cần luyện tập và hoàn thiện liên tục.