2 CÁCH GIÚP GỠ BỎ RÀO CẢN THIẾU KIẾN THỨC ĐẦU TƯ

2 Cách Giúp Gỡ Bỏ Rào Cản Thiếu Kiến Thức Đầu Tư

Rào cản là những trở ngại khiến nhà đầu tư không thể đưa ra các quyết định khách quan và đúng đắn. Khi quyết định gia nhập thị trường chứng khoán, mỗi nhà đầu tư sẽ gặp phải những rào cản riêng. Bạn cần nhận diện chính xác rào cản của mình để vượt qua.

Theo nghiên cứu, có 3 loại rào cản phổ biến là (1) thiếu kiến thức đầu tư, (2) bị cảm xúc chi phối, và (3) không có kế hoạch đầu tư hay tầm nhìn dài hạn.
⚈ Linh đã chia sẻ cách để loại bỏ cảm xúc trong đầu tư ở bài viết này.
⚈ Nếu muốn lập kế hoạch đầu tư theo từng bước, bạn có thể xem video.

Trong bài viết này, Linh sẽ tập trung vào cách giúp bạn vượt qua rào cản thiếu kiến thức đầu tư.

1) HỌC HỎI ĐỂ TĂNG KIẾN THỨC

Muốn hiểu biết về đầu tư hay bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần rèn luyện tư duy học hỏi liên tục thông qua thói quen học tập hàng ngày. Để xây dựng thành công thói quen này, bạn hãy cam kết dành ra 10 phút mỗi ngày trong 10 ngày tới để xem hoặc đọc bất cứ điều gì từ sách hoặc video về đầu tư. Không nhiều hơn 10 phút, nhưng cũng không ít hơn. Điều quan trọng là bạn cần giữ cho mình thói quen học thêm một điều mới về đầu tư mỗi ngày.


Để dễ dàng hơn, bạn cũng có thể bắt đầu xem chuỗi video ngắn nâng cao kiến thức đầu tư cùng Linh tại đây.

2) THỰC HÀNH ĐỂ TĂNG KINH NGHIỆM

Áp dụng chúng vào thực tế bằng cách bắt đầu đầu tư số tiền nhỏ với quỹ mở. Mức hợp lý là từ khoảng 2% đến 5% thu nhập. Hãy lưu ý là tiền đầu tư cần là tiền nhàn rỗi, khi bạn đã có quỹ khẩn cấp ít nhất 3 tháng lương.


Quỹ mở có các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm thực hiện việc đầu tư thay cho bạn, nên bạn không cần có nhiều kiến thức đầu tư để tham gia. Lúc này, bạn cần rèn luyện tính kiên nhẫn, tránh bị cảm xúc chi phối khi thị trường biến động ngắn hạn. Khi đầu tư quỹ mở, bạn cần đặt mục tiêu đầu tư liên tục, duy trì trong thời gian dài, ít nhất từ 1 đến 3 năm.


Hãy luôn giữ vững tinh thần học hỏi và kiên trì thực hiện kế hoạch ban đầu. Bằng cách này, Linh tin rằng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực đầu tư bạn đã lựa chọn.


**Bài viết hợp tác với quỹ mở quản lý bởi VinaCapital Fund Management. **