Phần lớn những mối quan hệ đứng bên bờ vực thẳm không phải vì tồn tại nhiều vấn đề lớn mà vì cách mà hai người trong cuộc đối diện với chúng.

Khi bắt đầu yêu, chúng ta tràn đầy cảm xúc tích cực và dành nhiều sự nhiệt thành cho nhau. Với trạng thái cảm xúc này, bạn cũng dễ dàng bao dung hơn với những khác biệt, đồng thời cũng đủ đầy động lực để tin rằng hai bạn sẽ luôn có thể tạo ra nhiều khoảnh khắc tuyệt vời cùng nhau. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ rơi vào trạng thái thất vọng khi mối quan hệ của hai bạn bắt đầu xuất hiện những khoảng cách.

Hôm nay Linh sẽ chia sẻ với các 3 cách để nối gần những khoảng cách trước khi nó dần mở rộng ra ngoài tầm kiểm soát.

Các bạn cũng có thể xem chi tiết hơn về chủ đề này trong Tập 2 của Yêu Lành mùa 2 với chủ đề Chán Yêu nhé.

1. XEM ĐÂY CHỈ LÀ MỘT GIAI ĐOẠN BÌNH THƯỜNG

Linh thấy đồng tình với quan điểm của nhà trị liệu người Mỹ Tricia Johnson là: “Sự buồn chán không phân biệt là tốt hay xấu. Đó là một phần của cuộc sống. Sự nhàm chán trong một mối quan hệ thường là dấu hiệu cho thấy các cặp đôi cần quan tâm đến nhau nhiều hơn một chút và cố gắng kết nối lại. Điều quan trọng là nhận ra nó và biết phải làm gì với nó.”


Sự nhàm chán trong một mối quan hệ thường là dấu hiệu cho thấy các cặp đôi cần quan tâm đến nhau nhiều hơn một chút và cố gắng kết nối lại. Điều quan trọng là nhận ra nó và biết phải làm gì với nó.

- Tricia Johnson

Linh thấy đồng tình với quan điểm của nhà trị liệu người Mỹ Tricia Johnson là: 


Sự nhàm chán trong một mối quan hệ thường là dấu hiệu cho thấy các cặp đôi cần quan tâm đến nhau nhiều hơn một chút và cố gắng kết nối lại. Điều quan trọng là nhận ra nó và biết phải làm gì với nó.

- Tricia Johnson

Theo nghiên cứu, có một vài nguyên nhân có thể dẫn đến cảm giác “chán" trong các mối quan hệ hẹn hò hoặc thậm chí đã kết hôn là:

a) Thói quen và sự quen thuộc

Khi một mối quan hệ tiến triển, các cặp đôi thường ổn định các thói quen và trở nên quen thuộc với nhau hơn. Nhưng chính sự ổn định đó cũng có khả năng dẫn đến cảm giác đơn điệu, làm thiếu đi sự mới mẻ và thú vị trong tình yêu, gây ra cảm giác buồn chán.

b) Thay đổi các mối ưu tiên và quan tâm

Thứ tự ưu tiên các vấn đề trong cuộc sống hay sở thích và đam mê cá nhân là yếu tố sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Khi mỗi người trong cặp đôi bắt đầu tập trung vào việc phát triển bản thân và đạt được những mục tiêu cá nhân, sự đồng điệu giữa hai người có thể bị ảnh hưởng và tạo ra cảm giác xa cách.

Ví dụ như khi có em bé, phần lớn thời gian Linh đã tập trung vào các bé và hơi “bỏ lơ" chồng của mình. Hiện tại khi các bé đã lớn hơn thì Linh lại bắt đầu dành nhiều thời gian hơn trong tương tác của mình và ông chồng. 

c) Ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài 

Sự căng thẳng trong công việc, lo lắng về tài chính, hoặc các nghĩa vụ khác trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến năng lượng và sự chú ý mà các cặp đôi dành cho mối quan hệ của mình. Khi những yếu tố gây căng thẳng này chi phối sự tập trung của mỗi cá nhân vào cái “ta" chung, nó có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán hoặc mất kết nối.

Một cách mà Linh và chồng Linh vẫn thường làm đó là trò chuyện cùng với nhau về những chủ đề công việc sau một ngày đi làm. Thêm nữa là khi có những vấn đề hay áp lực trong công việc, Linh sẽ tập trung toàn thời gian ở văn phòng để giải quyết nó. Khi về nhà thì mình chỉ chú ý vào những thành viên trong gia đình mình và tận hưởng những khoảnh khắc đó mà không để công việc tác động đến. Nói thì nghe có vẻ dễ, nhưng chúng ta buộc phải tập dần, để người đối diện biết rằng: Ngay lúc này, họ là người quan trọng nhất với bạn!

d) Kỳ vọng không thực tế

Khi một trong hai hoặc cả hai bạn có những kỳ vọng quá cao và không thực tế về mối quan hệ và đối tác của mình, sẽ dễ dẫn đến sự thất vọng và mất đi sự hứng thú ban đầu. Đây là một nguyên nhân phổ biến (đặc biệt là ở các bạn nữ) dẫn đến sự nhàm chán trong các mối quan hệ vì cảm thấy mình đang không được yêu như cách mình muốn. 

Hầu hết các cặp đôi đều sẽ đôi lần gặp phải những tình huống Linh vừa chia sẻ. Điều quan trọng là khi bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu trên bắt đầu xuất hiện trong mối quan hệ của mình, các bạn cần bình tĩnh và hiểu rằng đây không phải là một dấu chấm hết cho sự kết nối của hai bạn. Ngược lại đó là một lời nhắc nhở về việc bạn và người ấy cần ngồi lại cùng tìm cách cải thiện tình huống, tạo dựng một mối quan hệ khỏe mạnh và trưởng thành hơn.

2. ĐỪNG CHỈ CHỈNH SỬA NHỮNG ĐIỀU XẤU, HÃY GIA TĂNG NHỮNG ĐIỀU TỐT

Theo John Gottman, nhà nghiên cứu và tác giả cuốn sách “7 nguyên tắc giúp hôn nhân thành công" (The Seven Principles for Making Marriage Work), 69% các vấn đề của một cặp vợ chồng gặp phải khi sống chung với nhau là vĩnh viễn. Điều đó có nghĩa là trong nhiều tình huống, bạn có thể sẽ phải thất vọng khi cố gắng thay đổi một điều gì đó bạn chưa hài lòng về “người đối tác" cùng nhà của mình.

Vậy nên, thay vì cố gắng loại bỏ những điều khiến mình cảm thấy khó chịu, Linh khuyên bạn nên đi tìm hoặc cùng đối phương tạo ra những điều khiến cả hai hài lòng. Thay vì tập trung vào việc đánh giá và chỉ trích những khía cạnh không hoàn hảo trong mối quan hệ, hai bạn có thể tìm hiểu và khám phá những niềm vui mà bạn đang có được. 

Vậy nên, thay vì cố gắng loại bỏ những điều khiến mình cảm thấy khó chịu, Linh khuyên bạn nên đi tìm hoặc cùng đối phương tạo ra những điều khiến cả hai hài lòng. Thay vì tập trung vào việc đánh giá và chỉ trích những khía cạnh không hoàn hảo trong mối quan hệ, hai bạn có thể tìm hiểu và khám phá những niềm vui mà bạn đang có được. 

Cùng với đó, bạn cũng cần học cách giảm bớt kỳ vọng rằng đối phương sẽ thay đổi những điều mình không thích. Tình yêu thực sự không phải là việc thay đổi người khác, mà là việc chấp nhận, dung hoà và yêu thương họ với cả những điều chưa hoàn hảo. Ngẫm nghĩ lại một chút, chính bạn cũng mong muốn những sở thích, thói quen của mình được tôn trọng và chấp nhận bởi người ấy mà, đúng không?


Ví dụ, khi chồng bạn muốn đi đánh golf trong cuối tuần, thì ảnh có thể đi khi ảnh thích. Trong thời gian đó, bạn có thể đi spa, đi thiền theo sở thích của mình. Rồi sau đó, hai bạn cũng cần ngồi xuống liệt kê một danh sách riêng những hoạt động mà mình muốn làm (cùng người kia). Mình sẽ so sánh xem có những sở thích chung nào trong danh sách của hai người để quyết định là chúng ta có thể cùng nhau tham gia những hoạt động đó.

Một giải pháp hiệu quả mà sau khi trải qua một vài mối tình Linh mới hiểu ra, chính là hãy tập trung vào việc đầu tư vào việc phát triển và cải thiện bản thân mình. Bằng cách đó, bạn có thể mang đến sự tích cực và nguồn cảm hứng mới cho mối quan hệ. Thay vì chỉ chú trọng vào những thiếu sót và sai lầm của nhau, chúng ta có thể hướng tới việc xây dựng một môi trường yêu thương và trưởng thành, nơi mà cả hai người cùng nhau phát triển và thăng tiến.

3. BIẾT ƠN VỀ NHỮNG GÌ ĐANG CÓ VÀ NHỮNG GÌ NGƯỜI ĐÓ LÀM CHO MÌNH

Một tác động mạnh mẽ của lòng biết ơn là khả năng tăng cường serotonin (hormone hạnh phúc) trong cơ thể. Khi suy nghĩ về những điều mà mình biết ơn, chúng ta khuyến khích bản thân tập trung vào các khía cạnh tích cực của cuộc sống. Hành động đơn giản này có thể tăng cường việc sản xuất serotonin trong vùng vỏ não. Vì vậy, thường xuyên diễn đạt lòng biết ơn không chỉ giúp đối tác của bạn cảm nhận được niềm vui bạn mang lại mà còn giúp chính bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với mối quan hệ của mình.

Bạn có thể thử 2 cách sau để thể hiện sự biết ơn và tạo thêm nhiều hormone cho kết nối của các bạn:

a. Nói những điều tích cực: Quy luật 5:1 hay tỷ lệ Losada

Nhà khoa học hàng đầu về hôn nhân gia đình John Gottman đã rút ra được một tỷ lệ khi nghiên cứu về sự ổn định của một mối quan hệ giữa trên cách giao tiếp của các cặp đôi. Theo đó, nếu tỷ lệ câu nói tích cực và câu nói tiêu cực (có thái độ chỉ trích) giữa hai người là 2.9:1 thì mối quan hệ này đang tiến gần đến khả năng tan vỡ hoặc có nguy cơ ly hôn.

Tuy nhiên tỷ lệ này không phải là cơ sở để một trong hai bạn cho phép mình có thể giao tiếp tùy ý với đối phương bằng những câu nói không thiện chí rồi sau đó bù lại. Ý nghĩa của quy luật 5:1 là việc duy trì một mối quan hệ khỏe mạnh đòi hỏi sự cân đối giữa các phản hồi tích cực và phản hồi chỉ trích.  Để xây dựng được một sự kết nối bền vững và yêu thương, chúng ta cần chú trọng đến việc giao tiếp với thái độ tích cực, khích lệ và đồng cảm với nhau mỗi ngày.

Với một mối quan hệ ổn định và có tính gắn kết cao, tỷ lệ này là 5:1. Điều đó có nghĩa là khi hai bạn bạn giao tiếp với nhau 6 câu thì trong đó cần có ít nhất 5 câu nói tích cực. Hiểu theo một cách khác, trong một tình huống khi bạn đã lỡ nói ra một câu nói tiêu cực với đối phương, bạn cần nhắc nhở mình phải bù đắp vào đó 5 câu nói với thái độ tích cực.

Tuy nhiên tỷ lệ này không phải là cơ sở để một trong hai bạn cho phép mình có thể giao tiếp tùy ý với đối phương bằng những câu nói không thiện chí rồi sau đó bù lại. Ý nghĩa của quy luật 5:1 là việc duy trì một mối quan hệ khỏe mạnh đòi hỏi sự cân đối giữa các phản hồi tích cực và phản hồi chỉ trích. Để xây dựng được một sự kết nối bền vững và yêu thương, chúng ta cần chú trọng đến việc giao tiếp với thái độ tích cực, khích lệ và đồng cảm với nhau mỗi ngày.

b. Chiến lược “trừ đi"

Một mẹo nhỏ bạn có thể thử để xác định cảm giác thực sự của mình khi mối quan hệ bắt đầu có những khoảng cách là thử tưởng tượng về cuộc sống của mình khi không có người ấy bên cạnh. Bằng việc thử “trừ đi" những mối liên kết với đối tác của mình, từ các yếu tố về tinh thần, như sự chia sẻ đến sự có mặt của người đó mỗi ngày trong cuộc sống, bạn sẽ có cơ hội để đối diện trực tiếp hơn với cảm xúc của chính mình.

Khi hình dung rằng mối quan hệ không còn tồn tại, bạn có thể tạo ra một không gian tạm thời để đánh giá xem bản thân có thực sự hài lòng và hạnh phúc với mối quan hệ đó hay không.

Khi làm “phép trừ" ấy trong tưởng tượng, bạn có thể tự đặt ra và trả lời với chính mình một số câu hỏi sau:

  1. Nếu KHÔNG có mối quan hệ này, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?
  2. Cảm xúc hay cuộc sống của bạn sẽ có những THAY ĐỔI gì khi không có người đó?
  3. Bạn có CẢM THẤY ỔN sau khi tự hỏi và trả lời hai câu hỏi trên không?

Nếu việc tưởng tượng về cuộc sống của mình khi không có đối phương khiến bạn có cảm giác thoải mái và nhẹ nhõm hơn, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang thực sự không được tiếp thêm năng lượng tích cực từ mối quan hệ này. Một cách khác, có thể đã đến lúc bạn cần bước ra khỏi kết nối với người ấy để có thể tìm lại bản thân và hồi phục lại cuộc sống với những chất liệu vui vẻ, lành mạnh hơn.

Ngược lại khi việc thử làm “phép trừ” trong tưởng tượng phủ lên bạn một cảm giác thiếu vắng và mất mát, nghĩa là bạn đang thực sự nhận được nhiều điều tốt đẹp trong mối quan hệ hiện tại. Việc này có thể thúc đẩy bạn đề cao và trân trọng những điều dễ chịu mà nó đem lại cho bạn. Với năng lượng ấy, bạn sẽ được tiếp thêm nhiều cảm xúc tích cực để cùng đối tác của mình nối gần hơn những khoảng cách đang tồn tại.

Lời kết

Một sự thật có thể khiến bạn thất vọng, đó là sự hoà hợp và nồng nhiệt trong một mối quan hệ không phải là yếu tố sẽ tồn tại mãi mãi. Những cảm xúc , thay vào đó, sẽ tuỳ lúc đậm nhạt theo thời gian và cách quan tâm của hai bạn dành cho nhau. Khi những khoảnh khắc vui vẻ của hai bạn bắt đầu dần bị thay thế bởi những lần khó chịu, những cảm giác nặng nề và chán nản, cả hai cần ngồi xuống và cân nhắc xem mình đang chán người đối tác của mình hay chán những gì cả hai đang làm cùng nhau/với nhau. Đó sẽ là một khởi đầu cả hai có thể tìm ra những giải pháp tiếp theo để thay đổi mối quan hệ đang có theo cách tích cực hơn. 

Chúc bạn luôn Yêu Lành!