Trên thế giới có rất nhiều nguyên tắc, mô hình chi tiêu, quản lý tiền bạc sao cho thông minh nhất. Trong đó có Quy tắc 6 chiếc lọ (JARS Money Management System) nổi tiếng được giới thiệu bởi tác giả T. Harv Eker. Ông là một doanh nhân, diễn giả, tác giả sách best-seller “Bí mật tư duy triệu phú”.


Hôm nay mời bạn cùng Linh khám phá quy tắc rất chi tiết, dễ hiểu này với ví dụ một người có thu nhập hiện tại là 10 triệu/tháng nhé!

1. CHI TIÊU CẦN THIẾT – NECESSITIES CHIẾM KHOẢNG 50% - 55% THU NHẬP, TƯƠNG ĐƯƠNG 5.0 – 5.5 TRIỆU/THÁNG.

Đây là lọ chi tiêu chiếm tỉ lệ cao nhất. Chúng thuộc nhóm thiết yếu, cố định, nhất định phải chi đều đặn hàng tháng như: tiền thuê nhà, thức ăn, đi lại, thanh toán hóa đơn điện, nước, và những chi phí khác trong nhà.

2. TIẾT KIỆM DÀI HẠN – LONG-TERM SAVING FOR SPENDING CHIẾM KHOẢNG 10% THU NHẬP, TƯƠNG ĐƯƠNG 1 TRIỆU/THÁNG.

Chúng ta sẽ để ra chiếc lọ này cho những mục tiêu dài hạn, có giá trị lớn như mua nhà, xe, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bất ngờ, phòng ngừa bất trắc và du lịch xa trong tương lai.

3. QUỸ GIÁO DỤC – EDUCATION CHIẾM KHOẢNG 10% THU NHẬP, TƯƠNG ĐƯƠNG 1 TRIỆU/THÁNG.

Đây là chiếc lọ đầu tư cho các dịch vụ học thuật, nâng cao kỹ năng, kiến thức của bản thân như tham gia các khóa học về phát triển kỹ năng sử dụng Tiếng anh, mua sách và phí tư vấn chuyên gia.

4. QUỸ HƯỞNG THỤ - PLAY CHIẾM KHOẢNG 10% THU NHẬP, TƯƠNG ĐƯƠNG 1 TRIỆU/THÁNG.

Đúng như tên gọi, bạn có thể dùng chiếc lọ này để tận hưởng cuộc sống, chi tiêu cho những sở thích, trải nghiệm cá nhân như mua sắm, xem phim, cafe cùng bạn bè và, chăm sóc và phát triển bản thân.

5. QUỸ TỰ DO TÀI CHÍNH – FINANCIAL FREEDOM ACCOUNT CHIẾM KHOẢNG 10% THU NHẬP, TƯƠNG ĐƯƠNG 1 TRIỆU/THÁNG.

Nhiều người dùng chiếc lọ này để đầu tư tạo ra thêm thu nhập khác cho mình như gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh, khởi nghiệp và học đầu tư chứng khoán.

6. QUỸ TỪ THIỆN – GIVE CHIẾM KHOẢNG 5% THU NHẬP, TƯƠNG ĐƯƠNG 500.000/THÁNG.

Đây tuy là khoản không bắt buộc nhưng cũng nên có trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng. Bạn có thể dùng nó để giúp đỡ gia đình, bạn bè và những tổ chức phi lợi nhuận.


Bạn lưu ý rằng là tỷ lệ phần trăm của từng chiếc lọ chỉ là khuyến nghị chung từ tác giả. Bạn hãy dựa trên Chi tiêu Cần thiết - Necessities thực tế của mình để phân bổ tỷ lệ phần trăm phù hợp cho các chiếc lọ còn lại nhé!


Bạn nghĩ sao về Quy tắc 6 chiếc lọ này? Bạn có sẵn sàng áp dụng nó để chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư hiệu quả hơn trong hiện tại và tương lai? Nếu bạn có bí kíp hay, hãy chia sẻ với Linh!

Mời bạn xem các bài viết liên quan

7 Lời Nhắn Từ Linh Đến Các Bố Mẹ Du Lịch Cùng Trẻ Nhỏ
7 Lời Nhắn Từ Linh Đến Các Bố Mẹ Du Lịch Cùng Trẻ Nhỏ
Làm Sao Biết Bạn Có Rất Nhiều Điểm Mạnh?
Làm Sao Biết Bạn Có Rất Nhiều Điểm Mạnh?
Tại Sao Tức Giận Là Một Cảm Xúc Thứ Cấp?
Tại Sao Tức Giận Là Một Cảm Xúc Thứ Cấp?