CÁCH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CHO THỜI ĐIỂM BẤP BÊNH

Cách lập kế hoạch tài chính cho thời điểm bấp bênh

Tài chính là yếu tố ảnh hưởng đến bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của chúng ta. Với một công việc và mức lương ổn định hàng tháng sẽ giúp bạn đáp ứng được mọi nhu cầu của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu một sự cố đột ngột xảy ra? Nó có thể là một khoản chi tiêu lớn phát sinh. Hay thậm chí là sự suy thoái kinh tế làm tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và bạn mất đi khoản thu nhập hiện có. 💸

Chúng ta không thể nào điều khiển hay ngăn chặn được các tác động từ yếu tố ngoại cảnh ấy. Việc chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt ngay từ đầu sẽ giúp bạn và gia đình chủ động hơn trong việc chi tiêu và sẵn sàng đối phó với những tình huống bất lợi có thể xảy ra.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để chuẩn bị trước cho những thay đổi.

1) TẠO THÊM NGUỒN THU NHẬP PHỤ 

Một tỷ phú trung bình sẽ có khoảng 7 nguồn thu nhập. Việc có thêm nguồn thu nhập phụ sẽ giảm sự phụ thuộc vào một khoản thu nhập cố định. Đây là một cách để phòng hờ trong trường hợp bạn đột ngột mất đi một nguồn thu nào đó. Nguồn thu nhập thứ hai có thể xuất phát từ đam mê cá nhân hay do bạn được bạn bè giới thiệu việc làm thêm vào buổi tối, cuối tuần. Bạn có thể đọc thêm về 2 Cách Tạo Nguồn Thu Nhập Thứ Hai cho người mới bắt đầu tại đây


Trong giai đoạn tạo ra những nguồn thu mới, chúng ta cũng nên tiếp tục học hỏi để phát triển bản thân qua các kênh hữu ích như Youtube, Blog, Linkedin. Với việc học hỏi thêm, bạn có thể phát triển và tận dụng kĩ năng học được để có thể thăng tiến hơn trong lĩnh vực của mình, từ đó nâng cao mức lương nhận được. 

2) TIẾT KIỆM ĐỦ CHO CHI TIÊU TRONG 6 THÁNG 

Bạn nên tiết kiệm cho những thời điểm khó khăn, vì chúng ta sẽ không biết được tương lai sẽ có những yếu tố bất ngờ nào xảy ra. Tiết kiệm một khoảng cho từ 3 đến 6 tháng sẽ tạo cho bạn quỹ khẩn cấp để dùng trong thời gian bạn không có thu nhập chính.


Một mô hình phân bổ thu nhập đơn giản bạn có thể tham khảo là 50 - 30 - 20. Trong đó 50% thu nhập sẽ dùng cho những nhu cầu thiết yếu như mua thực phẩm, chi tiêu tiền nhà, phương tiện di chuyển. 30% cho những nhu cầu giáo dục, giải trí. Và 20% còn lại sẽ sử dụng để tiết kiệm và đầu tư. Bằng cách này bạn có thể phân bổ thu nhập một cách hiệu quả và cân bằng hơn.

3) TRÁNH MƯỢN THÊM NỢ VÀ TRẢ HẾT NỢ HIỆN CÓ

Trong giai đoạn suy thoái, lãi suất cho vay có thể sẽ giảm nhưng đây không phải là lúc thích hợp để bạn bắt đầu vay thêm tiền. Thời gian này bạn nên thận trọng hơn, nên tập trung vào việc trả hết nợ hiện có để tránh rủi ro mất khả năng chi trả nợ.


Có hai phương pháp mà bạn có thể áp dụng trong quá trình trả nợ:

💠 Phương pháp “Quả cầu tuyết”: Với phương pháp này, bạn nên bắt đầu từ những khoản nợ nhỏ để trả trước sau đó sẽ đến những khoản nợ lớn hơn. Phương pháp này sẽ hiệu quả trong trường hợp bạn có khá nhiều khoản nợ và gặp khó khăn trong việc theo dõi chúng. Vì thế, cách tốt nhất để giảm số lượng các khoản nợ là nhanh chóng trả hết những khoản nợ nhỏ.

💠Phương pháp “Tuyết lở”: Ngược lại với phương pháp đầu tiên, phương pháp này bắt đầu với những khoản nợ lớn với lãi suất cao. Cách này đặc biệt hiệu quả khi các khoản nợ của bạn có sự khác biệt lớn về mức lãi suất phải trả định kỳ. Điều đó giúp bạn tiết kiệm được chi phí phải trả cho lãi suất trong dài hạn.


Mặc dù chúng ta không thể dự đoán và kiểm soát được những biến cố bên ngoài cuộc sống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chuẩn bị trước phương án dự phòng cho nó. Hãy tính toán kỹ lưỡng và tạo một kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý để đối phó với những thời điểm bấp bênh nhé. 💰