4 Loại Tính Cách Khi Tham Gia Cuộc Họp Và Cách Giao Tiếp Phù Hợp

Theo nghiên cứu từ Klaxoon, 79% các tổ chức ở Mỹ nhận định rằng: phần lớn trao đổi trong các cuộc họp đều chỉ được thúc đẩy bởi 1 hoặc 2 thành viên trong nhóm. Câu hỏi đặt ra ở đây là những thành viên khác trong phòng họp đã làm gì?

Để kết quả chung của cuộc họp thực sự là đóng góp của tất cả mọi người, một giải pháp hiệu quả cho người tổ chức là hiểu biết về các loại tính cách đặc trưng thường gặp trong các buổi trao đổi. Sau khi đọc và thực hành theo bài viết này, Linh tin rằng bạn có thể trở thành một người tham gia cuộc họp hiệu suất nhất.

1. 4 Loại Tính Cách Đặc Trưng Trong Cuộc Họp

Theo Mike Thelen, thuộc Viện Kaizen - Mỹ, có 4 loại tính cách phổ biến trong cuộc họp. Khi hiểu mình thuộc loại tính cách nào, bạn sẽ biết cách để tăng hiệu suất và sự hiện diện của mình trong cuộc họp. Đồng thời, nghiên cứu này cũng giúp bạn hiểu thêm về những đồng nghiệp khác trong cuộc họp của mình. Từ đó, bạn sẽ biết cách ứng xử và hỗ trợ đồng nghiệp của mình tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn.

4 loại tính cách đặc trưng trong cuộc họp

4 loại tính các đặc trưng trong cuộc họp

a) Người khởi xướng (Navigators) - tính cách chủ động

Những người khởi xướng thường muốn chia sẻ ý tưởng và giải quyết vấn đề theo quy trình. Họ thường đóng vai trò khởi xướng, giúp bắt đầu mọi thứ trong cuộc họp. Họ có khả năng đưa ra gợi ý hoặc đề xuất sáng tạo, đồng thời phát biểu quan điểm mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình thảo luận và ra quyết định.

Sự tự tin và tính chủ động của họ có thể truyền cảm hứng cho các thành viên khác và tạo điểm khởi đầu tốt cho cuộc họp.

b) Người dẫn đầu (Drivers) - tính cách nổi trội 

Tính cách này đặc trưng bởi sự tin tưởng mạnh mẽ vào giải pháp của mình và thường có xu hướng bác bỏ ý kiến của người khác trong cuộc họp. Phần lớn trong nhiều trường hợp, họ thường tỏ ra kiên định và không dễ chấp nhận ý kiến khác.

Các thành viên có tính cách này thường là điểm khởi đầu, tạo ra một môi trường tranh luận mạnh mẽ trong cuộc họp. Thay vì tập trung vào việc xây dựng ý tưởng và tiến tới mục tiêu chung của cuộc họp, họ thường tranh luận chỉ để bảo vệ quan điểm của mình.

c) Hành khách (Passengers) - tính cách hòa nhã

Nhóm người tính cách hòa nhã trong cuộc họp thường có xu hướng đi theo ý kiến chung vì sợ bị từ chối, phản bác. Họ thường không tự tin trong việc trình bày ý tưởng và giải pháp của mình, vì muốn ở trong một môi trường an toàn. Thay vì diễn đạt ý kiến rõ ràng, họ thường nói những câu như "Sao cũng được", "Không sao đâu," hoặc "Tôi cũng ổn."

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không tập trung vào cuộc họp. Hơn nữa họ có thể có những sáng kiến hay và hữu ích nhưng không đủ tự tin như nhóm người “khởi xướng" để phát biểu trước đám đông.

d) Người đi bộ (Pedestrians) - tính cách thụ động

Đây là nhóm người trầm lắng nhất trong các cuộc họp. Họ thường không muốn đóng góp ý kiến hoặc có thái độ thể hiện rằng mình không muốn có mặt ở đây chút nào. Biểu hiện thường thấy của kiểu người này là giữ im lặng và không chủ động trong việc tham gia tranh luận hoặc đưa ra ý kiến.

Điều này có thể là do họ cảm thấy không tự tin về ý kiến của mình, sợ bị phê phán hoặc không muốn gây sự chú ý. Trường hợp xấu hơn là họ thậm chí đang không quan tâm gì đến nội dung cuộc họp và không có bất kì một ý kiến gì để có thể đóng góp.

2. Quản Lý Tính Cách Của Bản Thân Trong Cuộc Họp 

Sau khi xem xong những mô tả trên, bạn đã xác định được kiểu tính cách của mình chưa? Trong bản bên dưới, Linh đã tóm tắt các đặc điểm chính của từng kiểu tính cách và đề xuất một vài cách điều chỉnh tương ứng để bạn có thể tự cải thiện bản thân mình.
Bảng phân tích 4 tính cách và giải pháp cải thiện

Bảng phân tích 4 loại tính cách trong cuộc họp và giải pháp cải thiện

Trong một vài tình huống, tùy theo tính chất cuộc họp mà bạn có thể linh hoạt với các kiểu tính cách trên. Cụ thể tình huống bạn có thể gặp phải là:
 1. Bạn thuộc kiểu “người khởi xướng" hay “người dẫn đầu", tuy nhiên khi cuộc họp bị giới hạn về mặt thời gian, bạn không có đủ thời gian để chia sẻ các ý tưởng của mình. Lúc này bạn có thể trở thành một “hành khách hòa nhã" và có thể gửi các ý kiến của mình qua email sau cuộc họp.
 2. Bạn thuộc kiểu người “hành khách” hay “người đi bộ", nhưng trong cuộc họp mà nội dung liên quan trực tiếp đến công việc của bạn, cần những phát biểu từ bạn thì bạn cũng cần trở thành “một người khởi xướng" để đề xuất các ý kiến của mình.

3. Làm Việc Hiệu Quả Với Các Kiểu Tính Cách

Bên cạnh việc xác định kiểu tính cách của bản thân để điều chỉnh, bạn cũng cần học cách quan sát kiểu tính cách của các đồng nghiệp khác. Nhờ đó, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh cách truyền đạt, ứng xử, hoặc khai thác thông tin phù hợp. Đặc biệt khi bạn là người tổ chức hay dẫn đầu cuộc họp thì việc hiểu biết tính cách của mọi người là chìa khoá để bạn điều khiển cuộc họp đạt hiệu quả cao nhất. 
Với kinh nghiệm nhiều năm tham dự cũng như điều khiển các cuộc họp, Linh chia sẻ với các bạn một vài mẹo để giao tiếp với các kiểu tính cách trên thật hiệu quả: 
a. Người khởi xướng (Navigators): 
Với đặc điểm tràn đầy ý tưởng và sự tự tin để chia sẻ cùng mọi người, những “người khởi xướng" sẽ dễ vô tình tạo áp lực lên những thành viên khác trong cuộc họp đang có ít ý tưởng hơn (hoặc không có ý tưởng) để phát biểu. Thêm vào đó, nếu không tối ưu thời gian, họ cũng có thể là nguyên nhân kéo dài cuộc họp khỏi lịch trình đã thiết lập trước đó. 
Cách để ứng xử phù hợp với những “người khởi xướng" trong các cuộc họp là: 
 1. Hãy lắng nghe, ghi nhận và đưa ra lời khen ngợi với những chia sẻ của họ để họ tiếp tục duy trì phong thái tự tin và cởi mở trong các cuộc họp tới.
 2. Người dẫn dắt cuộc họp nên chú ý thời gian và lưu ý với họ khi họ đang mải phát biểu và không biết đã kéo dài thời gian. Một cách khéo léo là có thể đề xuất trò chuyện riêng cùng họ hoặc nhờ họ bổ sung ý kiến qua email sau buổi họp.
b. Người dẫn đầu (Drivers)
Người dẫn đầu có xu hướng muốn bác bỏ các ý kiến của người khác để bảo vệ quan điểm của mình. Có thể nói đây là nhóm tính cách bạn cần chú ý cư xử một cách khéo léo nhất vì họ có khả năng làm cho không khí của cuộc họp trở nên căng thẳng hay xuất hiện những cuộc tranh luận không đáng có.
Cách tốt nhất là hãy hỏi ngược lại để họ có thể giải thích thêm về ý kiến của mình. Bên cạnh đó, trong những thông tin bạn dùng để trao đổi với đối tượng tính cách này, hãy chú ý thêm dẫn chứng bằng số liệu hay nghiên cứu cụ thể. Điều này không chỉ giúp củng cố sự chắc chắn cho lập luận của bạn mà còn cho họ cơ sở để xem xét lại ý kiến của mình thay vì chỉ tập trung vào tranh luận.
Một lưu ý khác là khi những “người dẫn đầu" đang bác bỏ ý kiến của các thành viên khác, hãy yêu cầu họ giải thích lý do vì sao họ không đồng ý và kiến nghị họ đề xuất những giải pháp mà họ nghĩ là hiệu quả hơn. Với cách đối thoại này, các thành viên theo tính cách nổi trội sẽ có góc nhìn đa chiều hơn về những lập luận của mình và các đồng nghiệp khác trong buổi họp.
c) Hành khách (Passengers)
Những đồng nghiệp ở nhóm “hành khách" thường e ngại khi phát biểu và điều này khiến chúng ta khó đánh giá được những ý kiến hay suy nghĩ của họ có thực sự hữu ích hay không. Trong rất nhiều trường hợp, họ thường có những sáng kiến “hay ho", chỉ là không tự tin để chia sẻ.
Do đó cách hiệu quả để thu thập thông tin từ họ là hãy đặt ra những câu hỏi mở để họ tập trung vào đó và phản hồi. Một cách khác mà người tổ chức cũng có thể làm là để mọi người đóng góp ý kiến bằng cách viết ra giấy hay gửi email sau cuộc họp.
d) Người đi bộ (Pedestrians)
Nhóm tính cách này là một “nhân tố” có thể kéo năng lượng của cuộc họp xuống thấp bởi sự im lặng và thái độ không hài lòng của họ. Để thúc đẩy năng lượng cho những thành viên thuộc nhóm tính cách này bạn cần nhiều nỗ lực hơn một chút. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giữ cho không khí cuộc họp được cởi mở và mọi người đều đang có thiện chí đóng góp cũng như lắng nghe nhau. Ba cách phổ biến mà Linh thấy hiệu quả khi tham gia một cuộc họp có thành viên của nhóm “người đi bộ" là: 
Gửi mô tả nội dung họp cho họ trước khi họp và đề xuất họ chuẩn bị trước các thông tin liên quan.
Ở phần cần thu thập ý kiến, sẽ triển khai theo dạng thảo luận nhóm để giảm quy mô tiếp xúc, giúp họ dễ chia sẻ ý kiến của mình hơn.
Đặt cho họ câu hỏi cụ thể bạn đang cần thông tin và yêu cầu họ phản hồi trong cuộc họp.

Lời kết

 • Có được những cầu thủ giỏi rất dễ dàng.

  Bắt họ chơi cùng nhau là một phần khó khăn.

   - Casey Stengel

Điều này cũng tương tự như những cuộc họp. Vấn đề không chỉ nằm ở việc tập trung mọi người lại trong cùng một căn phòng với đủ thứ tài liệu. Điểm quan trọng quyết định hiệu suất của buổi trao đổi là sự tập trung và tinh thần đóng góp của các thành viên có mặt ở đó. Hãy chia sẻ bài viết này cho những thành viên trong đội nhóm của bạn để cùng nhau hướng đến những buổi họp hiệu suất cao nhé!

Viết bởi

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành. Những nội dung của Thái Vân Linh cung cấp các công cụ và cảm hứng nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam thăng tiến trong công việc và khám phá trọn vẹn tiềm năng của mình.


4 Loại Tính Cách Khi Tham Gia Cuộc Họp Và Cách Giao Tiếp Phù Hợp

Theo nghiên cứu từ Klaxoon, 79% các tổ chức ở Mỹ nhận định rằng: phần lớn trao đổi trong các cuộc họp đều chỉ được thúc đẩy bởi 1 hoặc 2 thành viên trong nhóm. Câu hỏi đặt ra ở đây là những thành viên khác trong phòng họp đã làm gì?

Để kết quả chung của cuộc họp thực sự là đóng góp của tất cả mọi người, một giải pháp hiệu quả cho người tổ chức là hiểu biết về các loại tính cách đặc trưng thường gặp trong các buổi trao đổi. Sau khi đọc và thực hành theo bài viết này, Linh tin rằng bạn có thể trở thành một người tham gia cuộc họp hiệu suất nhất.

1. 4 Loại Tính Cách Đặc Trưng Trong Cuộc Họp

Theo Mike Thelen, thuộc Viện Kaizen - Mỹ, có 4 loại tính cách phổ biến trong cuộc họp. Khi hiểu mình thuộc loại tính cách nào, bạn sẽ biết cách để tăng hiệu suất và sự hiện diện của mình trong cuộc họp. Đồng thời, nghiên cứu này cũng giúp bạn hiểu thêm về những đồng nghiệp khác trong cuộc họp của mình. Từ đó, bạn sẽ biết cách ứng xử và hỗ trợ đồng nghiệp của mình tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn.

4 loại tính cách đặc trưng trong cuộc họp

4 loại tính các đặc trưng trong cuộc họp

a) Người khởi xướng (Navigators) - tính cách chủ động

Những người khởi xướng thường muốn chia sẻ ý tưởng và giải quyết vấn đề theo quy trình. Họ thường đóng vai trò khởi xướng, giúp bắt đầu mọi thứ trong cuộc họp. Họ có khả năng đưa ra gợi ý hoặc đề xuất sáng tạo, đồng thời phát biểu quan điểm mạnh mẽ để thúc đẩy quá trình thảo luận và ra quyết định.

Sự tự tin và tính chủ động của họ có thể truyền cảm hứng cho các thành viên khác và tạo điểm khởi đầu tốt cho cuộc họp.

b) Người dẫn đầu (Drivers) - tính cách nổi trội 

Tính cách này đặc trưng bởi sự tin tưởng mạnh mẽ vào giải pháp của mình và thường có xu hướng bác bỏ ý kiến của người khác trong cuộc họp. Phần lớn trong nhiều trường hợp, họ thường tỏ ra kiên định và không dễ chấp nhận ý kiến khác.

Các thành viên có tính cách này thường là điểm khởi đầu, tạo ra một môi trường tranh luận mạnh mẽ trong cuộc họp. Thay vì tập trung vào việc xây dựng ý tưởng và tiến tới mục tiêu chung của cuộc họp, họ thường tranh luận chỉ để bảo vệ quan điểm của mình.

c) Hành khách (Passengers) - tính cách hòa nhã

Nhóm người tính cách hòa nhã trong cuộc họp thường có xu hướng đi theo ý kiến chung vì sợ bị từ chối, phản bác. Họ thường không tự tin trong việc trình bày ý tưởng và giải pháp của mình, vì muốn ở trong một môi trường an toàn. Thay vì diễn đạt ý kiến rõ ràng, họ thường nói những câu như "Sao cũng được", "Không sao đâu," hoặc "Tôi cũng ổn."

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không tập trung vào cuộc họp. Hơn nữa họ có thể có những sáng kiến hay và hữu ích nhưng không đủ tự tin như nhóm người “khởi xướng" để phát biểu trước đám đông.

d) Người đi bộ (Pedestrians) - tính cách thụ động

Đây là nhóm người trầm lắng nhất trong các cuộc họp. Họ thường không muốn đóng góp ý kiến hoặc có thái độ thể hiện rằng mình không muốn có mặt ở đây chút nào. Biểu hiện thường thấy của kiểu người này là giữ im lặng và không chủ động trong việc tham gia tranh luận hoặc đưa ra ý kiến.

Điều này có thể là do họ cảm thấy không tự tin về ý kiến của mình, sợ bị phê phán hoặc không muốn gây sự chú ý. Trường hợp xấu hơn là họ thậm chí đang không quan tâm gì đến nội dung cuộc họp và không có bất kì một ý kiến gì để có thể đóng góp.

2. Quản Lý Tính Cách Của Bản Thân Trong Cuộc Họp 

Sau khi xem xong những mô tả trên, bạn đã xác định được kiểu tính cách của mình chưa? Trong bản bên dưới, Linh đã tóm tắt các đặc điểm chính của từng kiểu tính cách và đề xuất một vài cách điều chỉnh tương ứng để bạn có thể tự cải thiện bản thân mình.
Bảng phân tích 4 tính cách và giải pháp cải thiện

Bảng phân tích 4 loại tính cách trong cuộc họp và giải pháp cải thiện

Trong một vài tình huống, tùy theo tính chất cuộc họp mà bạn có thể linh hoạt với các kiểu tính cách trên. Cụ thể tình huống bạn có thể gặp phải là:
 1. Bạn thuộc kiểu “người khởi xướng" hay “người dẫn đầu", tuy nhiên khi cuộc họp bị giới hạn về mặt thời gian, bạn không có đủ thời gian để chia sẻ các ý tưởng của mình. Lúc này bạn có thể trở thành một “hành khách hòa nhã" và có thể gửi các ý kiến của mình qua email sau cuộc họp.
 2. Bạn thuộc kiểu người “hành khách” hay “người đi bộ", nhưng trong cuộc họp mà nội dung liên quan trực tiếp đến công việc của bạn, cần những phát biểu từ bạn thì bạn cũng cần trở thành “một người khởi xướng" để đề xuất các ý kiến của mình.

3. Làm Việc Hiệu Quả Với Các Kiểu Tính Cách

Bên cạnh việc xác định kiểu tính cách của bản thân để điều chỉnh, bạn cũng cần học cách quan sát kiểu tính cách của các đồng nghiệp khác. Nhờ đó, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh cách truyền đạt, ứng xử, hoặc khai thác thông tin phù hợp. Đặc biệt khi bạn là người tổ chức hay dẫn đầu cuộc họp thì việc hiểu biết tính cách của mọi người là chìa khoá để bạn điều khiển cuộc họp đạt hiệu quả cao nhất. 
Với kinh nghiệm nhiều năm tham dự cũng như điều khiển các cuộc họp, Linh chia sẻ với các bạn một vài mẹo để giao tiếp với các kiểu tính cách trên thật hiệu quả: 
a. Người khởi xướng (Navigators): 
Với đặc điểm tràn đầy ý tưởng và sự tự tin để chia sẻ cùng mọi người, những “người khởi xướng" sẽ dễ vô tình tạo áp lực lên những thành viên khác trong cuộc họp đang có ít ý tưởng hơn (hoặc không có ý tưởng) để phát biểu. Thêm vào đó, nếu không tối ưu thời gian, họ cũng có thể là nguyên nhân kéo dài cuộc họp khỏi lịch trình đã thiết lập trước đó. 
Cách để ứng xử phù hợp với những “người khởi xướng" trong các cuộc họp là: 
 1. Hãy lắng nghe, ghi nhận và đưa ra lời khen ngợi với những chia sẻ của họ để họ tiếp tục duy trì phong thái tự tin và cởi mở trong các cuộc họp tới.
 2. Người dẫn dắt cuộc họp nên chú ý thời gian và lưu ý với họ khi họ đang mải phát biểu và không biết đã kéo dài thời gian. Một cách khéo léo là có thể đề xuất trò chuyện riêng cùng họ hoặc nhờ họ bổ sung ý kiến qua email sau buổi họp.
b. Người dẫn đầu (Drivers)
Người dẫn đầu có xu hướng muốn bác bỏ các ý kiến của người khác để bảo vệ quan điểm của mình. Có thể nói đây là nhóm tính cách bạn cần chú ý cư xử một cách khéo léo nhất vì họ có khả năng làm cho không khí của cuộc họp trở nên căng thẳng hay xuất hiện những cuộc tranh luận không đáng có.
Cách tốt nhất là hãy hỏi ngược lại để họ có thể giải thích thêm về ý kiến của mình. Bên cạnh đó, trong những thông tin bạn dùng để trao đổi với đối tượng tính cách này, hãy chú ý thêm dẫn chứng bằng số liệu hay nghiên cứu cụ thể. Điều này không chỉ giúp củng cố sự chắc chắn cho lập luận của bạn mà còn cho họ cơ sở để xem xét lại ý kiến của mình thay vì chỉ tập trung vào tranh luận.
Một lưu ý khác là khi những “người dẫn đầu" đang bác bỏ ý kiến của các thành viên khác, hãy yêu cầu họ giải thích lý do vì sao họ không đồng ý và kiến nghị họ đề xuất những giải pháp mà họ nghĩ là hiệu quả hơn. Với cách đối thoại này, các thành viên theo tính cách nổi trội sẽ có góc nhìn đa chiều hơn về những lập luận của mình và các đồng nghiệp khác trong buổi họp.
c) Hành khách (Passengers)
Những đồng nghiệp ở nhóm “hành khách" thường e ngại khi phát biểu và điều này khiến chúng ta khó đánh giá được những ý kiến hay suy nghĩ của họ có thực sự hữu ích hay không. Trong rất nhiều trường hợp, họ thường có những sáng kiến “hay ho", chỉ là không tự tin để chia sẻ.
Do đó cách hiệu quả để thu thập thông tin từ họ là hãy đặt ra những câu hỏi mở để họ tập trung vào đó và phản hồi. Một cách khác mà người tổ chức cũng có thể làm là để mọi người đóng góp ý kiến bằng cách viết ra giấy hay gửi email sau cuộc họp.
d) Người đi bộ (Pedestrians)
Nhóm tính cách này là một “nhân tố” có thể kéo năng lượng của cuộc họp xuống thấp bởi sự im lặng và thái độ không hài lòng của họ. Để thúc đẩy năng lượng cho những thành viên thuộc nhóm tính cách này bạn cần nhiều nỗ lực hơn một chút. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giữ cho không khí cuộc họp được cởi mở và mọi người đều đang có thiện chí đóng góp cũng như lắng nghe nhau. Ba cách phổ biến mà Linh thấy hiệu quả khi tham gia một cuộc họp có thành viên của nhóm “người đi bộ" là: 
Gửi mô tả nội dung họp cho họ trước khi họp và đề xuất họ chuẩn bị trước các thông tin liên quan.
Ở phần cần thu thập ý kiến, sẽ triển khai theo dạng thảo luận nhóm để giảm quy mô tiếp xúc, giúp họ dễ chia sẻ ý kiến của mình hơn.
Đặt cho họ câu hỏi cụ thể bạn đang cần thông tin và yêu cầu họ phản hồi trong cuộc họp.

Lời kết

 • Có được những cầu thủ giỏi rất dễ dàng.

  Bắt họ chơi cùng nhau là một phần khó khăn.

   - Casey Stengel

Điều này cũng tương tự như những cuộc họp. Vấn đề không chỉ nằm ở việc tập trung mọi người lại trong cùng một căn phòng với đủ thứ tài liệu. Điểm quan trọng quyết định hiệu suất của buổi trao đổi là sự tập trung và tinh thần đóng góp của các thành viên có mặt ở đó. Hãy chia sẻ bài viết này cho những thành viên trong đội nhóm của bạn để cùng nhau hướng đến những buổi họp hiệu suất cao nhé!

Viết bởi

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị và vận hành. Những nội dung của Thái Vân Linh cung cấp các công cụ và cảm hứng nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam thăng tiến trong công việc và khám phá trọn vẹn tiềm năng của mình.