Theo nghiên cứu từ Wilhelm Hoffman năm 2013, những người có khả năng tự chủ cao sẽ hạnh phúc hơn và dễ thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Người tự kỷ luật sẽ có khả năng kiểm soát hành động và cảm xúc một cách hiệu quả. Họ sẽ luôn tự chủ trong việc thực hiện và đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn. 🎯
Hãy cùng Linh tìm hiểu 5 cách mà bạn có thể làm bắt đầu rèn luyện tính kỷ luật ngay từ hôm nay.

1) LOẠI BỎ CÁM DỖ

“Out of sight, out of mind” - “Không nhìn thấy, không bận tâm”. Việc đầu tiên mà bạn nên làm để nâng cao tính kỷ luật là chủ động loại bỏ mọi cám dỗ và phiền nhiễu từ môi trường xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu và những gì bạn đang thực hiện.


Ví dụ như, nếu bạn đang cố gắng kiểm soát việc ăn uống, hãy ngừng việc mua thêm đồ ăn vặt. Nếu bạn muốn cải thiện sự tập trung của mình trong khi làm việc, hãy sử dụng phần mềm để chặn thông báo từ các trang web gây mất tập trung như Facebook, Youtube, và thậm chí cả email - trong một khoảng thời gian nhất định. Trong công việc, khi cảm thấy bị phân tâm bởi những nhiệm vụ ít quan trọng hơn, hãy ưu tiên hoàn thành những việc cấp thiết nhất, và sau đó quay trở lại tiếp tục với những việc có mức độ ưu tiên thấp hơn.

2) ĐẶT MỤC TIÊU CỦA BẠN Ở NƠI DỄ NHÌN THẤY

Viết mục tiêu của bản thân và đặt nó tại nơi mà bạn có thể thấy thường xuyên, chẳng hạn như bàn làm việc, cửa tủ lạnh, hoặc đặt làm màn hình điện thoại. Điều đó sẽ giúp bạn luôn nhắc nhở bản thân tập trung vào những gì bạn đang làm.


Ngoài ra, bạn có sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách hiệu quả bằng cách theo dõi những nội dung có thể thúc đẩy bản thân. Bất cứ khi nào bị phân tâm bởi mạng xã hội thì sự xuất hiện của các trích dẫn, câu truyền động lực và mẹo này sẽ giúp đưa bạn trở lại mục tiêu của mình ngay lập tức.

3) ĐỪNG ĐỢI CHO ĐẾN KHI "CẢM THẤY ỔN"

Khi bạn cảm thấy không có động lực để làm việc gì đó, hãy đếm ngược từ mười, sau đó buộc bản thân phải bắt đầu thực hiện ngay lập tức. Đừng chờ cho đến khi cảm thấy muốn làm mới bắt đầu thực hiện. Vì đó có thể là không bao giờ. Đếm ngược nhanh có thể đưa bạn vào trạng thái tinh thần phù hợp để có động lực. Đôi khi tất cả những gì chúng ta cần là một chút thúc đẩy để thực hiện bước tiếp theo — đó là cách bắt đầu kỷ luật bản thân. 

4) LÊN LỊCH NGHỈ NGƠI VÀ TỰ THƯỞNG CHO BẢN THÂN

Tự kỷ luật không phải là điều dễ dàng, vì thế bạn cần thưởng cho những nỗ lực của mình. Trong khi thực hành việc tự kỷ luật, bạn nên lên lịch giải lao và có phần thưởng cụ thể cho bản thân. Điều này sẽ tiếp thêm năng lượng để bạn tiếp tục kiên trì với mục tiêu của mình.


Ví dụ như bạn đã làm rất tốt trong việc giữ kỷ luật kiểm soát việc ăn uống, hãy lên lịch tự thưởng bằng cách cho phép bản thân có thể ăn bánh su kem. Hoặc thưởng cho mình một buổi mát-xa tuyệt vời sau một tháng đi tập thể dục chăm chỉ.

5) PHÁT TRIỂN BẢN THÂN BẰNG SỰ THA THỨ

Hãy thiết lập một cách suy nghĩ mới và nhớ rằng chúng ta đều sẽ có những lúc đi lệch với kế hoạch. Những lúc đó thay vì cảm thấy thất vọng, bạn hãy tha thứ cho bản thân, tìm ra điều gì đã gây ra nó và tiếp tục tiến về phía trước. Hãy xem đó là kinh nghiệm cho tương lai và nắm lại sự kiểm soát càng sớm càng tốt.


Việc rèn luyện tự kỷ luật bản thân cũng như cách mà bạn rèn luyện cơ bắp vậy. Nó đòi hỏi sự luyện tập lặp đi lặp lại trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Để nâng cao tính kỷ luật của chính mình, hãy thử nghiệm các phương pháp này để giành được quyền kiểm soát tốt hơn nhé. ✊